Các trường quốc tế tại Hồng Kông đang phải chuẩn bị cho việc nhiều gia đình rời khỏi thành phố này. Không ít trường cảnh báo họ sẽ có thể phải đóng cửa mãi mãi sau khi chính quyền thành phố Hồng Kông quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona, theo bài báo mới được Bloomberg đăng tải.
Những nỗi lo của các trường quốc tế có liên quan đến lá thư gửi đến Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, từ phòng thương mại Pháp và Anh.
Chủ tịch phòng thương mại Pháp và Anh, bà Rebecca Silli và ông Peter Burnet, nói: "Nếu nhu cầu đặc thù của các trường quốc tế không nhanh chóng được giải quyết, chắc chắn sẽ có nhiều gia đình rời khỏi Hồng Kông trong những tuần tới. Chắc chắn điều đó sẽ tác động mạnh đến tình hình tài chính của nhiều trường quốc tế và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoạt động của họ".
Lá thư này không đề cập cụ thể đến trường nào đang gặp rủi ro. Lá thư được gửi đi 1 ngày trước khi chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo học sinh tạm nghỉ học ít nhất đến ngày 16/3/2020.
Học sinh Hồng Kông đã không đến trường kể từ sau khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào cuối tháng 1/2020. Hồng Kông hiện có 56 ca nhiễm cúm corona và đang rất cố gắng để ngăn virus cúm corona lan rộng. Virus cúm corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.700 người trên khắp Trung Quốc.
Trước dịch bệnh lần này, các cuộc biểu tình kéo dài ở Hồng Kông đã khiến cho không ít người nước ngoài tính rời đi. Các trường quốc tế tại Hồng Kông là nơi học của con cái những người làm trong ngành ngân hàng, luật và nhiều ngành khác. Họ chuyển đến Hồng Kông từ Trung Quốc đại lục hoặc một số nước như Anh, Pháp và Mỹ.
Phòng thương mại Pháp và Anh kêu gọi chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tăng cường đối thoại với các trường quốc tế. Họ cảnh báo rằng nếu các trường không sớm được thông báo về khả năng liệu họ có thể hoạt động trở lại trong tháng 3 hay không và có được tổ chức các kỳ thi theo lịch diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm; toàn bộ năm học sẽ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều gia đình sẽ rời khỏi Hồng Kông.

Nguồn: http://cafef.vn/