Khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho thấy chỉ số nhà quản lý sức mua tổng hợp (PMI) của Eurozone trong tháng 7 tăng lên 60,2, từ mức 59,5 của tháng 6. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2006.
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh doanh bị hạn chế bởi việc gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng với tỷ lệ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ, và lo ngại có thêm những hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Hoạt động dịch vụ ở Đức, nền kinh tế đầu tàu của châu Âu, tăng trưởng với tốc độ kỷ lục. Còn Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, vẫn tăng trưởng nhưng thấp hơn so với dự đoán ban đầu.
kinh doanh cua eurozone thang 7

Hình ảnh minh họa

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 30/7, nền kinh tế Eurozone đã tăng trưởng 2% trong quý II/2021, khi các doanh nghiệp được mở cửa trở lại đã vực dậy hoạt động kinh doanh sau một thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.
Mức tăng trưởng nói trên ở châu Âu cao hơn so với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 2/2021 đã tăng 1,6% so với quý trước đó, và cả Trung Quốc, với mức tăng 1,3%. Trong đó, Italy và Tây Ban Nha là những nước ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng bùng phát dịch lần đầu năm 2020.
 

Nguồn: VITIC / Reuters