Những phiên giao dịch gần đây, thanh khoản thị trường tăng đột biến khiến tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra. Trong phiên giao dịch 1/6, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã phải tạm ngưng giao dịch để đảm bảo an toàn hệ thống.
Sang phiên 2/6, hoạt động giao dịch đã trở lại nhưng tình trạng nghẽn, lag vẫn diễn ra gây không ít khó khăn cho giới đầu tư.
Để giảm thiểu tình trạng này, nhiều CTCK đang đưa ra thông báo sẽ tiến hành chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để đảm giảm thiểu tình trạng chậm, nghẽn lệnh.
Cụ thể, CTCK MBS vừa đưa ra khuyến nghị khách hàng nên đặt lệnh với khối lượng và giá theo sát nhu cầu, hạn chế chia nhỏ lệnh hoặc hủy sửa lệnh. Trong toàn thời gian giao dịch của sở, khách hàng nếu có nhu cầu hủy/sửa lệnh cần kiểm tra trạng thái lệnh, chỉ thực hiện hủy sửa khi lệnh đã được trả trạng thái, hoặc kết quả đầy đủ. Khi phát sinh hiện tượng chậm trả kết quả, khách hàng không thực hiện hủy/sửa lệnh hoặc đặt lệnh mới.
Đồng thời trong một số khung giờ cao điểm, để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất, MBS cho biết có thể xem xét tạm ngừng chức năng hủy/sửa lệnh đối với các lệnh giao dịch trên sàn HoSE.

Nhiều CTCK đưa ra thông báo sẽ chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh - Ảnh 1.

Nhiều CTCK đưa ra thông báo sẽ chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh.
Thông báo của MBS gửi khách hàng
Tương tự, CTCK FPTS cũng đưa ra thông báo sẽ tạm dừng hủy/sửa lệnh đặt trên sàn HoSE từ 9h15 – 9h25 và 11h25 – 13h05 hoặc thông báo tạm dừng Hủy/Sửa lệnh bất thường nếu hệ thống nghẽn lệnh.
Thông báo này của FPTS đã được đưa ra nhiều lần trong phiên giao dịch 2/6 và tiếp tục được đưa ra vào 17h chiều cùng ngày.

Nhiều CTCK đưa ra thông báo sẽ chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh - Ảnh 2.

Nhiều CTCK đưa ra thông báo sẽ chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh.
Theo thông tin từ TGĐ HoSE, ông Lê Hải Trà thì FPT đang điều chỉnh core trên hệ thống HNX để áp dụng cho sàn HoSE. Đây là phương án tối ưu đã được Bộ Tài chính/UBCK chấp thuận vì mọi thay đổi diễn ra chủ yếu tại HoSE, hạn chế tối đa tác động đến hệ thống của 73 công ty chứng khoán thành viên.
Ông Lê Hải Trà cho biết nếu không có gì thay đổi, hệ thống mới với năng lực xử lý từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày sẽ được đưa vào vận hàng vào đầu tháng 7/2021.
Trong khi đó, theo thông tin từ FPT, từ 16/04/2021 đến 22/05/2021, tập đoàn này đã đồng hành cùng HOSE triển khai giai đoạn Kiểm thử diện hẹp của Dự án khắc phục sự cố nghẽn lệnh. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để thực hiện kiểm thử nội bộ, và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 Công ty chứng khoán thành viên.
Sau giai đoạn Kiểm thử diện hẹp, HOSE và FPT đang triển khai giai đoạn Kiểm thử diện rộng trên toàn thị trường (từ 24/05/2021 đến 25/06/2021), bao gồm: 73 Công ty chứng khoán thành viên của HOSE, Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội, và các đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống.
"Kết quả Giai đoạn Kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức", FPT cho biết.