Đây là cơ hội để giúp cộng đồng doanh nghiệp địa phương hiểu rõ hơn cơ hội kinh doanh tại Việt Nam cũng như các chủ trương ưu đãi của Chính phủ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức 2 sự kiện ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư mang tên “Gặp gỡ Việt Nam” tại thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka và thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Sự kiện đã thu hút được sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp, hiệp hội, và phòng Thương mại tại hai thành phố cùng một số địa phương lân cận. Tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh mong muốn có thể kết nối các doanh nghiệp tại Bangalore và Chennai quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao như dược phẩm, thiết bị y tế, ô tô cũng như nâng cao sự phối hợp trong chuỗi cung ứng dệt may.
Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại thành phố Bangalore.
Ngoài ra, Đại sứ cũng chia sẻ về mong muốn của Đại sứ quán, vừa tập trung tìm kiếm nguồn cung thuốc men, vật tư y tế giúp đất nước chống dịch bệnh, vừa cố gắng hỗ trợ doanh nghiệp tối đa thông qua việc thành lập các nhóm công tác chuyên trách trong từng lĩnh vực, dự án đầu tư cụ thể.
Tiếp đoàn công tác, Thủ hiến Bang Karnataka, Basavaraj Bommai đề nghị, Việt Nam và bang Karnataka thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Đây là ba thế mạnh của các doanh nghiệp địa phương tại thành phố Bangalore và bang Karnataka.
Ông Sammugam, Thượng Nghị sĩ của bang Tamil Nadu đánh giá cao sự gắn kết giữa hai quốc gia trong suốt chiều dài lịch sử cũng như sự phát triển trong quan hệ chính trị, thương mại và khoa học công nghệ thời gian qua. Ông Kaniappan, đại diện Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ chi hội Chennai có phát biểu chào mừng sự kiện, đánh giá cao nỗ lực kết nối giao thương trực tiếp của Đại sứ quán trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vừa lắng xuống ở Ấn Độ.
Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng tổ chức gặp gỡ, trao đổi với nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Ấn Độ, gồm có Biocon, Sami-Sabinsa, Trivitron, Manipal, TVS, L&T, Infosys, Ashoka... Hầu hết các doanh nghiệp đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Đông Nam Á và đang xây dựng kế hoạch để đầu tư vào Việt Nam khi dịch bệnh được kiểm soát.
Doanh nghiệp Ấn Độ tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư tại Chennai.
Một số doanh nghiệp đã và đang có hoạt động tại Việt Nam cũng chia sẻ trải nghiệm tích cực về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Tiến sĩ V.L. Indira Dutt, Chủ tịch Phòng Thương mại Andhra, người đứng đầu công ty KCP, sở hữu một nhà máy sản xuất đường tại tỉnh Phú Yên, đã chia sẻ về câu chuyện đầu tư thành công cũng như kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong những năm tới. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng nêu lên những khó khăn do dịch bệnh gây nên và đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ giải quyết vấn đề đi lại của chuyên gia cũng như các cam kết đầu tư hạ tầng hạ tầng ở địa phương.
Đại diện của Tập đoàn Sami-Sabinsa chuyên nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm sinh học, dược phẩm hữu cơ, mong muốn tìm hiểu khả năng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Các công ty xuất nhập nông sản, lương thực tại thành phố Chennai cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam cùng Ấn Độ và một số quốc gia xuất khẩu lương thực khác hình thành cơ chế điều phối tượng tự như tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để điều chỉnh, kiểm soát giá lương thực theo hướng có lợi cho người nông dân.
Bangalore và Chennai là hai trung tâm công nghiệp và thương mại lớn hàng đầu của Ấn Độ. Hầu hết các tập đoàn cơ khí, ô-tô, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học lớn của Ấn Độ đều có trụ sở, trung tâm nghiên cứu cũng như cơ sở sản xuất đặt tại khu vực này. Hai thành phố này cũng là các trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Ấn Độ với giá trị lên tới nhiều tỷ USD./.

Nguồn: PV/VOV-New Delhi