Phát biểu tại lễ ký được tổ chức tại bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Tổng thống Biden ca ngợi các nhà lập pháp lưỡng đảng, từ Quốc hội tới các chính quyền bang và địa phương, đã giúp thông qua dự luật mà ông khẳng định là những cách thức chuyển đổi giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày cho nhiều người dân Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta đã nghe vô số bài phát biểu... Tuy nhiên, hôm nay chúng ta cuối cùng đã hoàn thành công việc này."
Theo đó, gói 1.200 tỷ USD, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước. Bên cạnh đó, khoản tiền trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho cộng đồng người dân và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.
Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng. Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ./.

Nguồn: Anh Tuấn / Thời báo tài chính VN