Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.130 VND/USD (tăng 2 đồng so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD (không đổi) và bán ra ở mức 23.050 VND/USD (không đổi).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.530 đồng/USD và bán ra 23.580 đồng/USD, giá mua tăng 30 đồng, còn giá bán giảm 20 đồng so với hôm qua.
Tỷ giá USD ngày 06/5/2022
                                                                                      ĐVT: VND/USD

Tỷ giá USD ngày 06/5/2022 giảm tại đa số ngân hàng

USD thế giới tăng
USD Index hiện ở mức 103,55 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam), tăng trở lại sau khi giảm từ mức cao gần hai thập kỷ.
Tỷ giá euro so với USD giảm 0,01% ở mức 1,0541. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,05% ở mức 1,2365. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,05% ở mức 130,23.
Theo Investing, đồng USD đã suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và Chủ tịch Jerome Powell đã tuyên bố không tích cực xem xét nâng 75 điểm cơ bản trong tương lai. Nhưng sau đó USD đã phục hồi mạnh mẽ khi Đức báo cáo các đơn đặt hàng công nghiệp trong tháng 3 bị sụt giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái và sau khi cổ phiếu bán tháo mạnh đã thúc đẩy nhu cầu đối với dòng tiền trú ẩn an toàn và khi Fed vẫn được coi là thắt chặt tiền tệ hơn các nước khác.
Chứng khoán sụt giảm vào hôm qua khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed có thể cần phải có hành động quyết liệt hơn để kiểm soát lạm phát.
Kỳ vọng về việc thắt chặt tiền tệ của Fed đã đè nặng lên các thị trường trong năm nay và thúc đẩy đồng USD cao hơn. Nó đã tăng hơn 7% trong năm và đang trên đà đạt được mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2015. Joe Manimbo, nhà phân tích cấp cao tại Western Union cho biết đồng USD sẽ phục hồi trở lại khi lãi suất vẫn có xu hướng tăng hơn gấp đôi vào tháng 7 và có khả năng tăng gấp ba vào cuối năm, một triển vọng vững chắc khiến Fed trở nên khác biệt so với các nước.
Kenneth Broux, chiến lược gia tiền tệ tại Societe Generale ở London, cho biết điều duy nhất có thể thay đổi triển vọng của đồng USD đang mạnh hơn là sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ.
Trong bối cảnh áp lực gia tăng đối với các nhà hoạch định chính sách toàn cầu để kiềm chế lạm phát, dữ liệu đơn hàng của Đức đã đặt ra câu hỏi làm thế nào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể đủ khả năng để thắt chặt chính sách mà không bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế một cách nhanh chóng. Thị trường tiền tệ kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 7 này. Nhiều nhà đầu tư cho rằng con số đáng thất vọng của Đức đã khiến đồng USD dần lấy lại những gì đã mất.
Đồng euro đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong một tuần so với USD vào hôm qua sau thông tin của Đức, cho thấy châu Âu đang đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng từ cuộc chiến ở Ukraine. Đồng euro nhanh chóng leo lên mức cao nhất trong tuần nhưng ngay sau đó đã giảm giá, nhượng lại đà phục hồi này cho USD.
Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2009 nhưng cảnh báo rằng nền kinh tế có nguy cơ suy thoái. Thị trường cho rằng diễn biến này đã phản ánh đầy đủ trong giá trị đồng bảng. Kenneth Fisher, một nhà phân tích tại OANDA cho biết lập trường của BoE đã không ngăn được sự lao dốc của đồng bảng Anh.
Ở một diễn biến khác, đồng đô la Úc đã lấy lại một số mức tăng trước đó sau khi Ngân hàng Trung ương Úc tăng lãi suất vào thứ Ba để chống lạm phát trong khi nhân dân tệ được giao dịch ở mức cao hơn trước lo ngại về việc phong tỏa do COVID-19 sẽ cản trở nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.
Tới đây, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ để có thêm thông tin về mức độ quyết liệt của Fed trong việc thắt chặt chính sách. Báo cáo kinh tế Mỹ quan trọng trong tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 4 được công bố vào hôm nay.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC