Báo cáo ngành bất động sản của VNDirect nhận định khó khăn chỉ là tạm thời trong quý III do dịch bệnh bùng phát, thị trường có thể sẽ bước vào thuận lợi từ quý IV. Ba yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở trong nửa cuối năm nay và năm 2022 được VNDirect chỉ rõ.
Thứ nhất, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành. VNDirect quan sát thấy tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm. Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới. VNDirect dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% - 7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021 - 2022 nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.
VNDirect cũng nhận thấy rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Báo cáo cho rằng lạm phát Việt Nam có thể tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ (1) chỉ số CPI lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm và (2) Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Công ty giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ.
Thứ hai, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Theo đó, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 - 9,5% trong nửa đầu năm vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Mặc dù VNDirect không kỳ vọng NHNN sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng báo cáo tin rằng NHNN sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. Vì vậy, VNDirect cho rằng lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

VNDirect: Thị trường bất động sản sẽ thuận lợi vào quý IV nhờ 3 yếu tố

Thứ ba, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. VNDirect quan sát thấy Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Vào ngày 9/7, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021. Theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo phải hoàn thành 100% mục tiêu năm 2021. VNDirect cho rằng việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường BĐS sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của ngành trong các năm tới.

Báo cáo nhận thấy một số dự án có tác động tích cực tới thị trường BĐS đã, dự kiến khởi công trong 2021 như sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (khởi công đầu năm 2021), 6/11 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đang được thi công và 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong 2021. Ngoài ra, một số dự án khác đáng chú ý dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa cuối 2021 và năm 2022 như tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội, cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
Thêm vào đó, VNDirect nhận thấy một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, việc đề xuất thành lập TP Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận tại TP HCM đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Nguồn: ndh.vn/Lê Xuân