Dầu thô Brent giao sau giảm 90 cent, tương đương 1%, xuống 94,20 USD/thùng. Dầu thô Mỹ giao sau giảm 81 cent, tương đương 0,9% xuống 88,60 USD/thùng.
Giá dầu kỳ hạn giảm khoảng 3% trong phiên trước đó.
Giá giảm sau dữ liệu kinh tế không như mong đợi từ Trung Quốc. Ngân hàng trung ương của nước này đã cắt giảm lãi suất cho vay để phục hồi nhu cầu khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế bất ngờ chậm lại trong tháng 7, với hoạt động nhà máy và bán lẻ bị siết chặt bởi chính sách không COVID của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản.
Các nhà phân tích và thương nhân cho biết, xuất khẩu sản phẩm nhiên liệu của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào tháng 8 lên mức cao nhất trong năm cho đến nay sau khi Bắc Kinh ban hành thêm hạn ngạch vào tháng 6 và tháng 7.
Tại Mỹ, tổng sản lượng tại các kho dầu đá phiến lớn của Mỹ sẽ tăng lên 9,049 triệu thùng/ngày vào tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong báo cáo vào thứ Hai.
Các nhà đầu tư cũng theo dõi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Các nhà phân tích cho biết, nguồn cung dầu có thể tăng nếu Iran và Mỹ chấp nhận lời đề nghị từ Liên minh châu Âu.
Trung Quốc: Nhu cầu dầu tại Trung Quốc giảm 30 nghìn thùng/ngày trong tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm trước, cải thiện so với mức giảm 0,3 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2022, giảm 0,75 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022, sau khi tăng nhẹ 0,1 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 và tăng trưởng mạnh 0,5 triệu thùng/ngày trong tháng 02/2022 và 0,8 triệu thùng/ngày trong tháng 01/2022. Nhu cầu giảm do Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế do Covid-19.
Nhu cầu Naphtha tăng 0,09 triệu thùng/ngày so với năm trước do nhu cầu của ngành công nghiệp hóa dầu tăng.
Tuy nhiên, các nhiên liệu dùng cho giao thông vận tải chính đã bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19, nhu cầu xăng và nhiên liệu bay vẫn bị ảnh hưởng bởi việc giảm các chuyến bay nội địa và quốc tế do lây lan biến chủng Covid mới. Theo Cục thống kê và phân tích quốc gia Trung Quốc, doanh thu trong ngành hàng không dân dụng vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.
Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhập 8,79 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy, tăng từ mức thấp kỷ lục bốn năm trong tháng Sáu, nhưng vẫn giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các ca nhiễm Covid-19 gia tăng tại một số thành phố lớn của Trung sẽ tác động tới nhu cầu dầu mỏ Trung Quốc năm 2022. Dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2022 chỉ tăng 0,4 triệu thùng/ngày, từ mức tăng 1,0 triệu thùng/ngày trong năm 2021.
Ấn Độ: Nhu cầu dầu của Ấn Độ vẫn ổn định ở mức 0,7 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2022, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Các hoạt động xã hội - kinh tế của Ấn Độ tăng trở lại từ khi các biện pháp hạn chế do Covid-19 được dỡ bỏ đã hỗ trợ cho nhu cầu xăng dầu.
Trong năm 2021, nhu cầu dầu của Ấn Độ phục hồi đáng kể, gần mức đạt được trước đại dịch vào năm 2019, được hỗ trợ bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, mặc dù những lo ngại về lạm phát đang được chính phủ giải quyết. Trong năm 2022, với dự kiến tăng trưởng kinh tế 7,2% và sẽ nhanh chóng ngăn chặn được biến thể Omicron Covid-19, nhu cầu dầu dự kiến sẽ phục hồi. Lưu lượng giao thông đã tăng trở lại, nhu cầu xăng và dầu diesel sẽ tăng dựa trên triển vọng kinh tế tiếp tục phát triển và nhu cầu về nhiên liệu vận tải. Lĩnh vực công nghiệp phát triển sẽ hỗ trợ cho nhu cầu dầu diesel, LPG và naphtha, nhu cầu về nhiên liệu máy bay sẽ tăng chậm.
OECD Châu Âu: Nhu cầu dầu trong tháng 5/2022 không thay đổi so với tháng đó, được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Dự báo các chỉ số kinh tế vĩ mô của OECD châu Âu, bao gồm cả sản xuất công nghiệp sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2022. Do đó nhu cầu dầu mỏ dự đoán sẽ tăng được hỗ trợ bởi lĩnh vực giao thông vận tải và nhiên liệu công nghiệp.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm

Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 1% vào thứ hai (15/8) do nguồn cung tăng và dự báo thời tiết mát mẻ hơn và nhu cầu điều hòa không khí thấp hơn trong hai tuần tới so với dự kiến trước đó.

Freeport LNG, nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ, đã tiêu thụ khoảng 2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) khí trước khi đóng cửa vào ngày 8 tháng 6.

Hợp đồng khí đốt giao sau giảm 4,0 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 8,728 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu).

Cho đến nay trong năm nay, giá khí đốt đầu tháng đã tăng khoảng 134% do giá cao hơn ở châu Âu và châu Á khiến nhu cầu xuất khẩu LNG của Mỹ tăng mạnh.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình tại 48 tiểu bang của Mỹ đã tăng lên 97,6 bcfd trong tháng 8 từ mức kỷ lục 96,7 bcfd vào tháng 7.

Với thời tiết ấm hơn dự kiến, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 96,3 bcfd trong tuần này lên 96,9 bcfd vào tuần tới.

Lượng khí trung bình đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ cho đến nay đã tăng lên 11,0 bcfd trong tháng 8 từ 10,9 bcfd trong tháng 7. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 12,9 bcfd vào tháng Ba.

Nga, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai thế giới, đã cung cấp khoảng một phần ba lượng khí đốt của châu Âu trong những năm gần đây, với tổng giá trị khoảng 18,3 bcfd vào năm 2021.

Các kho dự trữ khí đốt ở Tây Bắc Châu Âu - Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan thấp hơn khoảng 3% so với mức trung bình của họ trong 5 năm (2017-2021) cho thời điểm này trong năm, theo Refinitiv.

 

Nguồn: VITIC/Reuter