Vài thập kỉ qua, xuất khẩu thuỷ sản Ấn Độ đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng. Sản lượng nội địa tăng mạnh và thêm nhiều thị trường xuất khẩu, ngành thuỷ sản nước này đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu lớn trên thế giới.
Ấn Độ đặt ra một tham vọng táo bạo khi quyết tâm trở thành 1 trong 5 nước có kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản hàng đầu thế giới. Tuy đã đạt được những thành công nhất định và một kỳ vọng cao trong tương lai, gần đây thuỷ sản Ấn Độ đang rơi vào tình cảnh khá ảm đạm.
Một thực tế phải thừa nhận là các nhà xuất khẩu Ấn Độ thường tỏ ít nhạy cảm trước việc dự đoán nhu cầu thuỷ sản trên thị toàn cầu. Ví dụ điển hình gần nhất là dự tính cho tôm sú-sản phẩm chủ lực ngành thuỷ sản Ấn Độ. Dù chỉ chiếm 10% sản lượng thuỷ sản nuôi nhưng lại chiếm tới hơn 70% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.
Trải qua vài thập kỉ, tôm sú dường như đã bị huých ra khỏi thị trường Đông Âu bởi sự xâm nhập ồ ạt của tôm chân trắng vannamei đến từ các nước khác (như Trung Quốc). Chi phí nuôi tôm chân trắng vannamei rẻ hơn một nửa so với chi phí cho tôm sú, và phổ biến hơn với người tiêu thụ thuỷ sản.
Việc nuôi tôm vannamei đã không được đưa vào kinh doanh xuất khẩu Ấn Độ mà còn bị đẩy đến bờ phá sản.
Một vấn đề khó khăn khác nữa của các nhà xuất khẩu thuỷ sản Ấn Độ là họ chốn chạy khỏi chính thành công của nền kinh tế nước này. Năm ngoái, đồng rupi tăng 18% do nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng cao và ngập tràn trong làn sóng đầu tư nước ngoài.
Thành công đáng nể phục của đồng rupi lại là phiền toái cho Ấn Độ. Một mặt, nước này đã bỏ ra 20 năm để giải phóng thị trường tài chính nước mình và các con số thống kê cho thấy vốn đầu tư nước ngoài như đồng loạt đổ bộ vào Ấn Độ.
Cùng thời điểm đó, Ấn Độ nhìn sang nước Trung Quốc láng giềng - nước đã duy trì đồng Nhân dân tệ ở mức thấp so với đồng USD- đầy ghen tỵ. Đồng rupi mạnh đã đẩy các nhà xuất khẩu và công nhân Ấn Độ - đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản- vào vòng khó khăn.
“Chúng tôi như đang trong những cung bậc tình cảm hết sức lẫn lộn. Thật tuyệt vời vì nền kinh tế nước nhà đang đi vào quỹ đạo nhưng cũng là thời điểm vô cùng khó khăn cho các nhà xuất khẩu”- Pradeep Sane, giám đốc Gadre Marine Exports nói.
Tất cả những vấn đề mà ngành thuỷ sản nước này đang phải đối mặt, thì vẫn có những giải pháp hữu hiệu cho ngành, nhưng hai giải pháp tối ưu nhất hiện nay là củng cố lại ngành thuỷ sản và tập trung vào sản phẩm chất lượng cao.
Nhưng củng cố lại ngành thuỷ sản chỉ là bước đầu. Ngành cũng cần bắt đầu tập trung vào những sản phẩm giá trị cao hơn. Thực tế chỉ có 5% sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của Ấn Độ là sản phẩm giá trị gia tăng.
Tuy nhiên, nhìn chung, mục tiêu có mặt trong top 5 nước đạt kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất thế giới dường như không quá xa vời với ngành thuỷ sản Ấn Độ.