Hiệp hội các nhà buôn bán ô tô Nhật Bản cho biết doanh số bán ô tô, xe tải và xe buýt tại Nhật Bản trong tháng 2/09 đã giảm 32,4% so với cùng kỳ năm 2008 xuống 218.212 chiếc, mức giảm mạnh nhất trong tháng 2 kể từ năm 1974. Theo nhà phân tích ô tô Mamoru Kata của Tokai Tokyo Research Center, sự suy giảm giảm trên thị trường ô tô Nhật Bản đang mạnh hơn trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu.
Trong khi đó, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Pháp (CCFA), doanh số bán ô tô ở Pháp trong tháng 2/09 giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2008. Các thương hiệu ô tô chịu thiệt hại lớn nhất là Citroen, Peugeot và Renault mất tới 13% thị phần. Doanh số bán ô tô nhập khẩu ở Pháp giảm 12,9% trong tháng 2/09. Đây là kết quả kém nhất về doanh số bán ô tô của Pháp trong những tháng gần đây sau khi giảm mạnh 14% và 15,8% trong 2 tháng cuối năm 2008.
Trong khi đó, số ô tô mới đăng ký ở Tây Ban Nha, nước sản xuất ô tô lớn thứ 3 châu Âu, tiếp tục giảm mạnh ở mức 48,8% xuống 62.107 chiếc trong tháng 2/09. Theo hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Tây Ban Nha ANFAC, doanh số bán ô tô của Tây Ban Nha trong 2 tháng đầu năm 2009 chỉ đạt 121.492 chiếc, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2008.
Các công ty ô tô đã thông báo cắt giảm hàng triệu việc làm trong những tháng gần đây và chính phủ các nước đã thực hiện nhiều biện pháp đặc biệt nhằm cố gắng giảm bớt tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng đối với lĩnh vực này. Trong khi Pháp thông báo kế hoạch cung cấp khoản tín dụng trị giá 6 tỷ euro (7,8 tỷ USD) chia đều cho hai hãng ô tô đang gặp khó khăn là PSA Peugeot Citroen và Renault thì Tây Ban Nha sẽ chi 4 tỷ euro để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Nguồn: Internet