Chủ tịch ADEX, Jose Luis Silva, và chủ tịch VARPE ông Yuri Kokorev đã ký thoả thuận cam kết tăng đầu tư và hợp tác chiến lược, tạo thêm cơ hội giao thương trong thời gian tới.
Theo ông Silva, bản thoả thuận sẽ tạo thêm cơ hội trao đổi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, gồm cả các công ty chế biến thuỷ sản. Hiệp hội ADEX gồm 100 công ty thuỷ sản, các cơ sở nghiên cứu khoa học liên kết, các tổ chức nghề cá, trường đại học và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực này.
Theo số liệu ADEX cung cấp, Nga tiếp tục là thị trường tiêu thụ thuỷ sản quan trọng của Pêru, xuất khẩu thuỷ sản sang Nga đạt tổng cộng 14,56 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, trong đó 8,74 triệu USD tương đương 60% từ các sản phẩm truyền thống và phi truyền thống, cao hơn 39% so với 8 tháng đầu năm ngoái. Hạng mục xuất khẩu chủ yếu là mực nang, mực ống các cỡ đông lạnh, sấy khô, ướp muối, giá trị xuất khẩu những mặt hàng này đạt 4,95 triệu USD, cao hơn 120% so với tháng 8/2007. Giá trị bột cá xuất khẩu đạt 2,03 triệu USD, cá thu 624.426 USD. Thuỷ sản đông lạnh, các loại nhuyễn thể, cá thu vằn, cá tuyết đông lạnh và các loại cá hồi cũng là những mặt hàng xuất khẩu chính.
Những công ty xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất của Pêru sang Nga hiện nay là Pesquera Hayduk (chiếm 37% tổng khối lượng thuỷ sản xuất khẩu trị giá 3,25 triệu USD), Armadores y Congeladores del Pacifico (1,54 triệu USD), Industrial Pesquera Santa Monica (1,32 triệu USD), Peruvian Sea Food (700.345 USD) và Pesquera Diamante (422.600 USD).