Hôm 20/7, Ấn Độ đã gây bất ngờ cho người mua khi cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati – loại gạo được tiêu thụ rộng rãi - để kiểm soát giá nội địa tăng cao. Động thái này diễn ra sau lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái.
Lệnh cấm xuất khẩu đã khiến hàng nghìn tấn gạo trắng non-basmati bị mắc kẹt tại các cảng, khiến thương nhân đối mặt thiệt hại.
Tổng cục Ngoại thương (DGFT), một đơn vị của Bộ Thương mại Ấn Độ, trong công lệnh mới nhất cho biết họ sẽ cho phép vận chuyển hàng hóa bị mắc kẹt với điều kiện các thương nhân đã trả thuế xuất khẩu trước ngày 20 tháng 7, khi lệnh cấm được áp dụng.
Trước lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, hôm 20/7/2023, xuất khẩu loại gạo này ra nước ngoài bị đánh thuế 20%, đã áp dụng từ 9/8/2022.
Prem Garg, chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, sau lệnh của DGFT, khoảng 150.000 tấn gạo trắng non-basmati sẽ được vận chuyển ra khỏi nhiều cảng khác nhau.
Ông nói: “Ba tàu đã nằm yên tại cảng Kandla và rất nhiều container nằm ở các cảng khác nhau, gây ra nhiều khó khăn cho ngành lúa gạo”.
Ấn Độ, chiếm 40% lượng xuất khẩu gạo thế giới, bán gạo cho hơn 150 quốc gia, trong đó có một số nước nghèo và dễ bị tổn thương ở châu Phi và châu Á.
New Delhi đã xuất khẩu kỷ lục 22,2 triệu tấn gạo vào năm 2022
Sau khi cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, Ấn Độ hôm thứ Sáu (25/8) đã áp thuế 20% đối với các lô gạo đồ và đưa ra giá sàn cho việc bán gạo basmati ra nước ngoài, như một phần trong nỗ lực hạn chế giá trong nước.
Việc hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã gây áp lực lên giá gạo toàn cầu.
Ông Garg cho biết: “Việc cho phép hàng hóa bị mắc kẹt tại cảng sẽ không chỉ giúp ích cho các nhà cung cấp Ấn Độ mà còn giúp ích cho người tiêu dùng ở một số quốc gia đang gặp khó khăn nhất”.
Ông cho biết hầu hết số hàng bị mắc kẹt sẽ đến các nước Đông Phi và Tây Phi.
 

Nguồn: VITIC/Vinanet (Theo Reuters)