Philippines hiện tại cũng không khuyến khích chăn nuôi trong nước vì 72% số lượng lợn được chăn nuôi trong trang trại thả vườn, chỉ có 28% trang trại thương mại quy mô lớn. 11 khu vực nuôi lợn ở Philippines cho thấy sản lượng giảm. Trong những năm trước, Vùng đảo Trung Luzon và Nam Luzon là những vùng dẫn đầu về sản xuất thịt lợn của Philippines. Vùng Nam Luzon đứng vị trí thứ 4 với 1,006 triệu con trong khi Western Visayas đứng thứ 1 với 1,19 triệu con, tiếp theo là Central Visayas (1,19 triệu con) và Bắc Mindanao (1,09 triệu con). Vùng Trung Luzon có mức giảm sản lượng lợn lớn nhất, giảm 52% với lợn ước tính hiện tại chỉ hơn nửa triệu con lợn.
Nhập khẩu thịt lợn vào thị trường Philippines trong năm 2021 đã tăng vọt lên 570.000 tấn thịt lợn đông lạnh, bằng 227% lượng nhập khẩu trong năm 2020 (256.000 tấn). Thịt lợn đông lạnh chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Canada và Mỹ. Mặc dù lượng nhập khẩu lớn nhưng người tiêu dùng Philippines vẫn thích mua thịt lợn trong nước hơn thịt nhập khẩu. Tồn kho thịt lợn đông lạnh tính đến cuối năm 2021 ở mức 64,07 triệu kg, tăng 93,20% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều dự báo nhập khẩu thịt lợn vào thị trường Philippines sẽ tăng trong hai năm tới, vì cuộc khủng hoảng dịch tả lợn châu phi ASF còn lâu mới kết thúc.

Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews