Không ngoài dự đoán của giới phân tích, báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) tuần này cho thấy tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt và tuyệt vời vẫn duy trì ổn định ở mức 53% diện tích, cao hơn so với mức 52% cùng kì năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình lịch sử. Tình hình vụ mùa nhìn chung có sự cải thiện ở phần lớn các bang ngoại trừ Minnesota và Michigan. Tính đến đầu tháng 10, tiến độ thu hoạch ngô đã đạt 23% diện tích, tăng 8% so với tuần trước, cao hơn mức 19% cùng kì năm ngoái và mức 21% trung bình 5 năm. Với thời tiết nắng nóng tại khu vực đồng bằng và Vành đai ngô, tốc độ thu hoạch nhiều khả năng vẫn sẽ được đẩy mạnh và duy trì ở mức cao trong tuần tới. Công ty môi giới hàng hóa StoneX đã nâng dự báo sản lượng ngô năm 2023 của Mỹ lên mức 15,202 tỷ giạ, từ mức 15,102 tỷ giạ trong báo cáo tháng trước. Bên cạnh đó, năng suất cây trồng cũng được dự báo có sự cải thiện lên mức 175,5 giạ/mẫu, nhiều khả năng là do thời tiết tích cực trong giai đoạn thu hoạch. Đây là nguyên nhân đang khiến giá ngô chịu sức ép và có thể duy trì đà giảm trong hôm nay.
Dữ liệu sơ bộ từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex) cho thấy, nước này đã xuất khẩu tổng cộng 8,76 triệu tấn ngô trong tháng vừa rồi, thấp hơn mức 9,4 triệu tấn trong tháng 8 tuy nhiên vẫn cao hơn mức 6,42 triệu tấn cùng kì năm ngoái. Điều đáng nói là con số mà Secex đưa ra thấp hơn khá nhiều so với mức mà Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo. Điều này cho thấy nguồn cung từ Brazil không được được đẩy mạnh như kỳ vọng, là yếu tố có thể sẽ kìm hãm đà giảm của giá ngô.

Giá Arabica có thể quay lại đà giảm do xuất khẩu vẫn tốt tại Brazil
Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, ngày 2/10, giá Arabica quay đầu tăng hơn 2% sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 9 tháng. Lực mua bắt đáy cùng với đà giảm tồn kho trên Sở ICE từ đầu tháng 2 đã hỗ trợ giá. Trong khi đó, giá Robusta chỉ giảm nhẹ 0,04% xuất khẩu cà phê vẫn trong tình trạng kém tích cực tại Việt Nam và Indonesia.
Tình hình xuất khẩu cà phê vẫn đang diễn biến khá tích cực tại các quốc gia cung ứng chính, tạo tiền đề đảm bảo đủ nguồn cung trên thị trường.
Trong tháng 9, Brazil đã xuất khẩu 177.685 tấn cà phê (2,69 triệu bao loại 60kg), tăng 10,5% so với mức 169.678 tấn trong cùng kỳ năm 2022, dữ liệu từ chính phủ nước này. Giới phân tích nhận định, xuất khẩu cà phê tại Brazil sẽ tiếp tục được đẩy mạnh cho đến hết tháng 11 năm nay nhờ vào nguồn cung sẵn có.
Trước đó, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc chính phủ Brazil (CONAB) ước tính sản lượng cà phê năm 2023 của Brazil tăng 6,8% so với năm trước ở mức 54,36 triệu bao. Trong khi, lực tăng chủ yếu đến từ cà phê Arabica với 38,2 triệu bao, tăng 16,6% so với năm 2022.
Tại Costa Rica, quốc gia này đã xuất khẩu 51.884 bao cà phê trong tháng 9, tăng mạnh 84,4% so với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp hội Cà phê ICAFE.