Mối lo nguồn cung thắt chặt đang có dấu hiệu nóng trở lại. Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc và xuất khẩu mạnh, làm dấy lên lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống mức hoạt động tối thiểu.
Xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga bị hạn chế do công việc bảo trì tại các cảng xuất khẩu. Dữ liệu theo dõi tàu từ Bloomberg cho biết việc dừng hoạt động 4 ngày tại kho cảng dầu Primorsk trên vùng Baltic đã khiến xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga giảm khoảng 100.000 thùng/ngày xuống dưới mức 3 triệu thùng/ngày vào tuần kết thúc ngày 24/9, thiết lập tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
Trong cùng thời điểm này, một số nhà phân tích kỳ vọng việc bảo trì theo mùa của các nhà máy lọc dầu sẽ dẫn đến dự trữ dầu thô tăng lên nhưng lo ngại thiếu hụt nhiên liệu sẽ vẫn là vấn đề nóng trong thời gian tới.
Thị trường lo ngại rủi ro trước vấn đề chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa cùng với việc lãi suất vẫn đang đươc giữ ở mức cao sẽ khiến cho xu hướng dòng tiền dịch chuyển về nắm giữ đồng USD tăng lên. Về lý thuyết xu hướng tăng của đồng USD sẽ tác động khiến giá dầu giảm trở lại.
Với các nguyên nhân hiện tại thì xu hướng giá dầu sẽ còn nhiều biến động khó lường, trước áp lực này giá dầu có thể sẽ vẫn còn tăng do các yếu tố về nguồn cung đang lấn át các nguyên nhân khiến giá dầu giảm.