Xem nhiều

Một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá cần tăng cường trong bối cảnh hiện nay

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2013 đã quy định cụ thể nơi cấm hút thuốc hoàn toàn, đó là các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; phương tiện giao thông công cộng. Các hành vi sử dụng, mua hoặc bán thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị phạt, đồng thời công dân có quyền yêu cầu không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút.
 

09:08 | 16/12/2022

Cách nhìn đa chiều đối với các loại thuốc lá thế hệ mới

Các chuyên gia nhận định, để giải bài toán quản lý thuốc lá thế hệ mới cho Việt Nam, việc lắng nghe khoa học, tham khảo quốc tế rất quan trọng; đặc biệt hơn, cần phải đánh giá mức độ cấp bách dựa trên nhu cầu thực tiễn xã hội.
 

14:48 | 15/12/2022

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá điện tử tại một số nước như thế nào?

Thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe người sử dụng mà còn ảnh môi trường và xã hội. Do vậy, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạn chế tiêu dùng thuốc lá là việc làm cần thiết để Việt Nam thực hiện được mục tiêu giảm thiểu tác hại của thuốc lá, đồng thời kiểm soát và hạn chế thuốc lá nhập lậu bảo vệ tốt hơn sức khỏe cho người dân.
 

09:45 | 15/12/2022

Gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng trong phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử

Câu chuyện chất kích thích, chất gây nghiện tấn công vào môi trường học đường, giới trẻ... tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động. Tình trạng học sinh lén lút hút thuốc lá trong và ngoài nhà trường ngày càng tăng. Để ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng này, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng.
 

09:13 | 15/12/2022

Nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân khiến hàng triệu người trên thế giới tử vong và mắc các bệnh nghiêm trọng về phổi và tim mạch. Chính vì vậy, trong cuộc chiến chống lại tác hại của nó, rất nhiều quốc gia đã có những biện pháp cấm và có chế tài xử lý mạnh mẽ.
 

09:41 | 14/12/2022

Cơ sở giáo dục các địa phương tích cực tuyên truyền đưa nội dung PCTHTL lồng ghép vào môn học

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông, trong đó nội dung giáo dục về phòng chống tác hại thuốc lá được tích hợp, lồng ghép trong một số môn học. Việc xây dựng và tổ chức đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giáo dục phù hợp với các cấp học là một trong những biện pháp tuyên truyền cần thiết dành cho học sinh, sinh viên.
 

09:36 | 12/12/2022

Tác hại của thuốc lá đến sinh sản của nam giới

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng lên mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thuốc lá. Thói quen hút thuốc lá thường xuyên và liên tục không chỉ ảnh hướng đến sức khỏe mà còn làm giảm khả năng sinh sản của nhiều nam giới.
 

16:41 | 07/12/2022

Việt Nam: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hút thuốc lá nơi công cộng

Nhằm phát huy vai trò của người dân và sức mạnh của cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động và được triển khai thí điểm tại 2 quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ (Hà Nội) trong năm 2022.
 

16:38 | 06/12/2022

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên

Các nhà khoa học đã phát hiện mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá và nguy cơ trầm cảm. Qua khảo sát của 1.000 tình nguyện viên tham gia đã kết luận rằng thuốc lá làm tăng nguy cơ gấp đôi các triệu chứng trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho biết chất Nicotine có trong thuốc lá là nguyên nhân chính làm thay đổi và rối loạn các chất hoạt động truyền thần kinh trong não, dẫn đến nguy cơ trầm cảm ở những người hút thuốc lá.
 

16:34 | 02/12/2022

Tăng giá bán thuốc lá có là liều thuốc gia tăng giảm thiểu tác hại?

Thuế thuốc lá của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực ASEAN và rất thấp so với các nước đang phát triển. Thuế thuốc lá thấp, giá thuốc lá rẻ tạo cơ hội cho nhiều thanh thiếu niên, người nghèo cũng có thể mua thuốc lá dễ dàng, thuốc lá được bày bán ở khắp mọi nơi.
 

09:40 | 01/12/2022

Đối tác