Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian tiếp tục bị gián đoạn do Nga chặn việc đăng kí các tàu tới Ukraine, Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine cho biết. Đã có sự trì hoãn liên tục trong hoạt động của các tàu vận tải theo quy định của thỏa thuận ngũ cốc từ tháng 04 tới tháng 05, và số lượng tàu được kiểm tra trung bình hàng ngày đã giảm xuống còn 3, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết. Ukraine cáo buộc Nga chỉ đăng ký một tàu để kiểm tra trong hai ngày cuối tháng 05 mà không đưa ra lời giải thích nào cho động thái này, đồng thời chỉ trích đây là "sự vi phạm trắng trợn" thỏa thuận. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết Nga đã thông báo cho các quan chức giám sát thỏa thuận rằng, Moscow sẽ hạn chế đăng ký tàu tới cảng Pivdennyi ở tỉnh Odesa của Ukraine, cho đến khi tất cả các bên đồng ý bỏ chặn việc vận chuyển amoniac của Nga.Động thái của Nga cho thấy mặc dù thỏa thuận đã được đàm phá nhưng thực tế hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen vẫn còn gặp nhiều rủi ro.
Ngoài ra, tại Argentina, nông dân tại các vùng trồng trọt chính của đất nước đã bắt đầu gieo trồng lúa mì cho niên vụ 23/24, sau những trận mưa dữ dội trong thời gian gần đây, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết. BAGE đánh giá, lượng mưa trong những tháng tới và trong giai đoạn mùa xuân ở Nam bán cầu vào khoảng tháng 09 sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của các loại cây trồng. Việc mưa lớn trong giai đoạn đầu sẽ giúp bổ sung lượng độ ẩm và hỗ trợ cây trồng. Đây sẽ là yếu tố củng cố xu hướng giảm giá trong dài hạn.

Giá Arabica có thể quay đầu giảm khi xuất khẩu tích cực hơn

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trong tháng 06, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh nhờ hỗ trợ từ yếu tố tài chính và nguồn cung. Giá Arabica bật tăng mạnh gần 2,5% khi tỷ giá USD/Brazil Real giảm gần 1%, hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân nước này. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Việt Nam và Indonesia tiếp tục là thông tin chi phối, khiến giá Robusta tăng gần 2% trong phiên hôm qua.
Sự trái chiều trong số liệu sơ bộ về xuất khẩu cà phê trong tháng năm của các đơn vị thống kê có thể khiến thị trường hoang mang về tình hình nguồn cung cà phê tại Brazil. Xuất khẩu cà phê trong tháng 05 tại Brazil ở mức 141.085 tấn, thấp hơn mức 142.467 tấn trong cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ chính phủ nước này. Trái lại, dữ liệu từ Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe) lại cho biết, xuất khẩu cà phê trong tháng 05/2023 của Brazil ở mức 2,103 triệu bao loại 60kg, cao hơn 2,096 triệu bao của tháng trước.
Trong khi đó, nhu cầu cao hơn và lô hàng bị chậm từ tháng trước cũng thúc đẩy xuất khẩu cà phê tại Honduras tăng 79% so với cùng kỳ năm trước, theo Viện cà phê quốc gia Honduras (IHCAFE). Việc mở rộng xuất khẩu tại quốc gia cung ứng số 1 Trung Mỹ có thể góp phần làm giảm bớt lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn.

Giá đồng có thể tăng nếu dữ liệu việc làm của Mỹ hạ nhiệt

Giá đồng tiếp tục duy trì đà tăng của phiên hôm qua do tâm lý nhà đầu tư được cải thiện, do thỏa thuận trần nợ của Mỹ đã được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện.
Vào trưa nay (theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trần nợ với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, chấm dứt nguy cơ vỡ nợ sau nhiều tháng đàm phán. Sau khi được quốc hội thông qua, dự luật này với tên gọi chính thức là Đạo luật trách nhiệm tài khóa (The Fiscal Responsibility Act) sẽ được trình lên Tổng thống Biden ký thành luật trước hạn chót 05/06, thời điểm Chính phủ Mỹ sẽ hết tiền để thanh toán các hóa đơn nợ.
Nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ được đẩy lùi đã giúp củng cố tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung.
Tới phiên tối, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 5 của Mỹ được công bố sẽ tiếp tục cung cấp manh mối quyết định chính sách tiền tệ tiếp thep của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây sẽ là yếu tố chính chi phối giá đồng trong phiên tối.
Giới phân tích dự đoán số người có việc làm chỉ đạt 180.000 người trong tháng 5, cao hơn nhiều so với mức 253.000 người trong tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,5% trong tháng 5 từ mức 3,4% của tháng 4, thu nhập trung bình theo giờ cũng được dự báo giảm xuống 0,4% từ 0,5% trong tháng 4, cho thấy dấu hiệu thị trường lao động hạ nhiệt.
Nếu số liệu việc làm suy yếu như dự báo, áp lực lạm phát giảm bớt sẽtiếp tục củng cố cho kỳ vọng Fed tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp lãi suất tháng 6. Điền này sẽ khiến cho đồng USD suy yếu và hỗ trợ giá đồng duy trì được đà tăng trong phiên tối. Ngược lại, nếu thị trường lao động Mỹ vẫn tăng trưởng nóng, lo ngại Fed tiếp tục tăng lãi suất có thể gây sức ép tới giá đồng.