Ảnh hưởng chiến sự, xuất khẩu sang Nga và Ukraine giảm mạnh trong tháng 2

Biểu đồ: T.Bình.
Cụ thể, tháng 2, xuất khẩu sang Nga chỉ đạt hơn 180 triệu USD, giảm tới 44,46% so với tháng 1 trước đó. So với cùng kỳ 2021, cũng giảm đến 12,45%.
Tương tự thị trường Nga, sau khi chiến sự nổ ra ở Ukraine (ngày 24/2), xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia Đông Âu này cũng giảm mạnh.
Tháng 2 dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận kim ngạch xuất khẩu sang Ukraine chỉ đạt gần 13 triệu USD, giảm mạnh tới 60,3% so với tháng đầu năm, so với cùng kỳ năm ngoái cũng giảm mạnh đến 32,8%.
Xét về cơ cấu ngành hàng, hàng hóa xuất khẩu sang Nga phong phú hơn, trong đó đáng chú ý có thể kể đến như điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị; dệt may; cà phê…
Số lượng hàng xuất khẩu sang Ukraine khá khiêm tốn, chủ yếu là hàng hóa thuộc linh vực nông nghiệp như thủy sản, cà phê, chè, rau quả, hạt điều, hạt tiêu, gạo…
Ngược với sự sụt giảm của xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu từ Nga và Ukraine tăng cao trong tháng 2.
Cụ thể, nhập khẩu từ Nga đạt 257,2 triệu USD, tăng mạnh 93% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, nhập khẩu từ Ukraine đạt gần 49 triệu USD, tăng 571% so với cùng kỳ 2021.
Tuy có sự biến động lớn, tuy nhiên, tác động của 2 thị trường nêu trên đến kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước là không đáng kể vì tỷ trọng đóng góp khá khiêm tốn trong tổng kim ngạch chung của Việt Nam.
Cụ thể, hết tháng 2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với Nga mới đạt hơn 1 tỷ USD, chiếm chưa đến 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Trong khi của Ukraine chỉ đạt xấp xỉ 100 triệu USD, chiếm gần 0,1%.
 

Nguồn: Haiquanonline