Mùa thu nhập cũng tiếp tục với các báo cáo nổi bật của Apple, Airbnb, McDonald's, Moderna và Eli Lilly & Co trong số nhiều báo cáo trong tuần này. Kết quả cho đến nay vẫn chưa khả quan, góp phần khiến S&P 500 lùi vào vùng điều chỉnh.
Các nhà phân tích của BofA cho biết: “Biến động giá rất tệ vì SPX không thể bảo vệ mức quan trọng 4.200; rủi ro là nó sẽ tiến tới mức trung bình động 200 tuần là 3.941 trước một đợt giao dịch phục hồi”.
Vào thứ Hai (30/10), hợp đồng tương lai S&P 500 đã tăng 0,4% lên 4.153,5, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng thêm 0,5%. Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 giảm 0,1% và hợp đồng tương lai FTSE tăng 0,2%.
Chỉ số chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản của MSCI giảm 0,04% sau khi chạm mức thấp nhất trong một năm vào tuần trước. Cổ phiếu bluechip Trung Quốc tăng 0,6%.
Cổ phiếu Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đại lục đã giảm tới 23% trong phiên giao dịch buổi sáng, mặc dù sau đó đã giảm mức lỗ xuống còn 5% sau khi Tòa án Tối cao Hồng Kông (Trung Quốc) hoãn yêu cầu xử lý nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn.
Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,95% trong bối cảnh có suy đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) có thể điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) sau khi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Ba (31/10).
Nhiều nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nâng dự báo lạm phát lên 2,0%, nhưng không chắc liệu cuối cùng họ có từ bỏ YCC trước áp lực thị trường đối với trái phiếu hay không.
Các nhà phân tích tại Barclays cho biết: “Sự không chắc chắn còn lại về triển vọng tiền lương, kết hợp với những căng thẳng trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể khiến BOJ mắc sai lầm về mặt thận trọng, khiến quan điểm của chúng tôi rằng YCC sẽ sớm bị loại bỏ”.
“BOJ vẫn có thể lựa chọn sửa đổi chính sách nhưng ít quyết liệt hơn, có lẽ bằng cách tăng trần lãi suất trái phiếu 10 năm như đã làm vào tháng 7.”
Lợi suất đã ở mức cao nhất kể từ năm 2013 ở mức 0,89% và việc từ bỏ hoàn toàn YCC có thể sẽ gây thêm áp lực lên các thị trường toàn cầu vốn đã bị tổn hại bởi đợt bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ.
Lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 4,8751% vào thứ Hai (30/10), đã tăng 30 điểm cơ bản từ đầu tháng đến nay và chạm mức cao nhất trong 16 năm ở mức 5,021%.
Tâm lý sẽ được kiểm tra thêm trong tuần này khi Kho bạc công bố kế hoạch hoàn trả của mình, với khả năng tăng nhiều hơn. NatWest Markets dự kiến khoản vay có thể bán được là 885 tỷ USD trong quý 4 và 700 tỷ USD trong quý tiếp theo.
Chi phí đi vay trên thị trường tăng mạnh đã thuyết phục các nhà phân tích rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đứng vững tại cuộc họp chính sách trong tuần này, với các hợp đồng tương lai cho thấy khả năng lãi suất duy trì ở mức 5,25-5,5%.
Thị trường cũng đã định giá 165 điểm cơ bản của gói nới lỏng cho năm 2024, bắt đầu từ khoảng giữa năm nay.
Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết: “Fed dường như đã thống nhất quan điểm rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính gần đây do lãi suất dài hạn cao hơn đã khiến cho một đợt tăng lãi suất nữa là không cần thiết”.
Họ nói thêm: “Câu chuyện của năm nay là việc tái tăng tốc kinh tế đã không ngăn cản được việc tái cân bằng thị trường lao động hơn nữa và đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát”. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.”
Số liệu việc làm công bố vào thứ Sáu được dự báo sẽ cho thấy số lượng việc làm ở Mỹ vẫn tăng vững chắc ở mức 188.000 trong tháng 10/2023, sau mức tăng ấn tượng của tháng 09/2023, nhưng mức tăng trưởng thu nhập trung bình hàng năm vẫn chậm lại từ 4,2% xuống 4,0%.
Ngân hàng Anh cũng dự kiến sẽ tiếp tục trì hoãn trong tuần này, với thị trường định giá khoảng 70% khả năng họ sẽ được thực hiện thắt chặt hoàn toàn.
Điều kỳ lạ là sự gia tăng của lãi suất trái phiếu Mỹ gần đây không giúp đồng USD tăng giá thêm chút nào.
Các nhà phân tích của Capital Economics viết trong một ghi chú: “Tương tự như vậy, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự bất ổn đang diễn ra xung quanh cuộc xung đột Hamas-Israel đã không tác động nhiều đến việc thúc đẩy đồng USD tăng giá so với các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro”.
“Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi rằng đánh giá tương đối lạc quan về triển vọng ở Mỹ hiện nay phần lớn không được tính bằng đồng USD.”
Đồng USD ổn định so với rổ tiền tệ ở mức 106,56 sau khi bật lên trong khoảng từ 105,350 đến 106,890 vào tuần trước. Đồng USD ngang bằng với đồng yên ở mức 149,60 JPY và thấp hơn mức cao nhất của tuần trước là 150,78 JPY.
Đồng euro ở mức 1,0563 và gần như không thay đổi trong tháng cho đến nay.
Trên thị trường hàng hóa, vàng ổn định ở mức 1.998 USD/ounce.
Dầu Brent giảm 1 USD xuống 89,45 USD/thùng, trong khi dầu thô của Mỹ giảm 1,13 USD xuống 84,41 USD.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters