Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Thị Thu Vân; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông; Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Đức Chi; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thành Nam; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, các cơ quan quản lý, Tập đoàn, Tổng Công ty, các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp.

https://f20-zpc.zdn.vn/2492353647962956205/386872b6ff10244e7d01.jpg Chủ động, sáng tạo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm nay, tình hình có thời cơ, thuận lợi đan xen khó khăn, thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn, sức ép lạm phát trên thế giới gia tăng, một số nước tăng lãi suất cùng với chính sách tiền tệ thắt chặt dẫn tới tổng cầu giảm, trong khi độ mở của nền kinh tế nước ta lớn, gần gấp đôi GDP. Tác động tiêu cực từ bên ngoài làm cho sản xuất trong nước bị giảm đơn hàng, dẫn đến sản xuất công nghiệp tháng 1/2023 giảm 8% so cùng kỳ năm 2022; quản trị mua hàng cũng giảm 3 tháng liên tiếp. Bù lại, lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp tăng trưởng nhưng thị trường xuất khẩu thuỷ sản bị giảm. Đối với kinh tế vĩ mô thì áp lực lạm phát lớn, tăng 0,52% so tháng 12/2022.
Chúng ta đã vượt qua khó khăn để điều hành kinh tế vĩ mô cuối năm 2022, vừa phải chống đỡ tiêu cực từ bên ngoài, xử lý các vụ việc liên quan ngân hàng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực điều hành của Chính phủ, các cơ quan chuyên môn, chúng ta đã vượt qua khó khăn, “thoát hiểm”, có điều kiện trưởng thành lên, Thủ tướng cho hay.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà ngành Công Thương đạt được trong năm 2022 và tháng 1/2023, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có bởi những diễn biến nhanh, phức tạp, dị biệt của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, nền kinh tế nước ta đã phục hồi mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng và tích cực: GDP tăng trưởng cao nhất trong 12 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát.