Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đóng cửa cao hơn 2,4% lên mức 958,5 CNY(tương đương 133,86 USD)/tấn.
Hợp đồng chuẩn đã tăng 3,8% trong tuần này, ghi nhận tuần tốt nhất trong 5 tuần.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn tháng 1 tăng 0,9% lên mức 133,9 USD/tấn.
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 6 tháng trong tháng 11, cho thấy các nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang thu hút người mua thông qua chiết khấu giá để vượt qua nhu cầu sụt giảm kéo dài.
Dữ liệu hải quan cho thấy nhập khẩu quặng sắt của nước này trong tháng trước đã tăng 3,4% so với mức của tháng 10/2023.
Chứng khoán Trung Quốc tăng nhẹ vào thứ Sáu(8/12) do các nhà đầu tư chờ đợi manh mối từ các cuộc họp chính sách sắp tới. Có những cuộc thảo luận về các biện pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế hơn nữa.
Công ty khai thác Brazil Vale, một trong những nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, đã giữ mục tiêu sản xuất trong năm thứ hai liên tiếp do nhu cầu của Trung Quốc mạnh hơn dự kiến.
Rio Tinto đã đẩy nhanh việc bắt đầu sản xuất từ dự án quặng sắt khổng lồ Simandou của mình lên một năm trước đó, điều này sẽ bổ sung khoảng 5% vào nguồn cung đường biển toàn cầu.
Các nhà phân tích của ING cho biết, dự báo sản lượng ổn định từ các nhà sản xuất lớn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá nguyên liệu thô tăng trong năm tới, dựa trên kỳ vọng nhu cầu hạ nguồn sẽ phục hồi.
Tất cả các tiêu chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều tăng. Hợp đồng cốt thép được giao dịch nhiều nhất tăng 1,3%, giá thép cuộn tăng 1,8%, giá thép thanh tăng 0,4% và giá thép không gỉ tăng 1%.
Trong số các nguyên liệu sản xuất thép khác, giá than cốc Đại Liên giảm 1,6% và giá than luyện cốc tăng 0,8%.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters