Không giống như ngô, giá đậu tương không có nhiều phản ứng với việc thiếu mưa gần đây ở Trung Tây, nhưng điều này không có nghĩa là độ ẩm sẽ không ảnh hưởng tới giá. Nếu như trong báo cóa Crop Progress tuần tới, chất lượng cây trồng sụt giảm thì sẽ là tín hiệu đầu tiên cho thấy năng suất cây trồng có thể sẽ không đạt mức kỳ vọng ban đầu. Trong báo cáo tối nay, USDA vẫn sẽ giữ nguyên dự báo năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 23/24 ở mức 52 giạ/mẫu.
Tồn kho đậu tương được dự đoán sẽ gia tăng trong cả 2 niên vụ. Các lô hàng xuất khẩu đậu tương đang vượt tốc độ ước tính của USDA và chỉ cần doanh số bán hàng niên vụ 22/23 mỗi tuần đạt khoảng 250.000 tấn trong giai đoạn còn lại thì số liệu xuất khẩu 54.8 triệu tấn có thể sẽ đạt được. Ước tính nhu cầu ép dầu đậu tương tại Mỹ khả năng sẽ bị cắt giảm do giá khô đậu tương giảm mạnh trong 1 tháng qua. Tồn kho cuối niên vụ 23/24 dự đoán sẽ tăng từ 335 triệu giạ lên mức 345 triệu giạ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là thặng dư đậu tương lớn nhất trong 4 năm qua của Mỹ. Đối với nguồn cung từ Nam Mỹ, mặc dù ước tính sản lượng có thể vẫn bị cắt giảm do hạn hán tại Argentina nhưng những số liệu này sẽ không còn ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến giá trong giai đoạn này. 

Giá cà phê vẫn có thể tăng do lo ngại về thời tiết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/06, hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng mạnh sau thông tin El Nino sẽ xảy ra trong năm nay. Cụ thể, giá Arabica tăng hơn 5%, lên mức cao nhất trong gần 2 tháng khi thị trường lo ngại nguồn cung cà phê tại Brazil sẽ bị ảnh hưởng bởi El Nino và lo ngại sương giá xuất hiện vào cuối tháng 06. Giá Robusta tăng 3,22%. Lên mức cao nhất trong 12 năm khi lo ngại thiếu hụt nguồn cung gia tăng vì El Nino gây khô hạn cho Việt Nam và Indonesia.
Những thông tin bất thường về thời tiết làm lu mờ các tin tức về triển vọng nguồn cung cà phê tích cực cũng như tiến độ thu hoạch cà phê niên vụ 2023/24 tốt tại Brazil.
Thị trường đang phản ứng khá mạnh với những lo ngại về sương giá có thể xảy ra vào cuối tháng 06 và hiện tượng El Nino sẽ xảy ra trong năm nay theo cảnh báo từ Trung tâm Dự đoán Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA). Tuy vậy, những tác động từ thời tiết hiện tại ngoại trừ làm gián đoạn tiến độ thu hoạch cà phê đang diễn ra tích cực, thì không ảnh hưởng quá lớn đến mùa vụ 2023/24. Đối tượng chịu tác động chính từ các hiện tượng sương giá hay El Nino xảy đến chính là cây cà phê non hay chính là mùa vụ cà phê những niên vụ tiếp theo. Điều tương tự đã xảy ra trong năm 2021 tại Brazil và sản lượng cà phê sụt giảm mạnh nhất trong năm 2022. 

Giá đồng có thể giằng co do thông tin cơ bản trái chiều

Giá đồng mở cửa phiên giao dịch cuối tuần với lực bán chiếm ưu thế, do chịu sức ép bởi dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc.
Số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tiếp tục neo ở mức thấp, chỉ tăng 0,2% trong tháng 5 (YoY), thấp hơn so với kỳ vọng tăng 0,4% của giới phân tích.
Đáng lo ngại hơn, chỉ số giá sản xuất (PPI) tiếp tục nối dài đà giảm sang tháng thứ 8 liên tiếp, cho thấy nhu cầu nội địa yếu kém và hoạt động sản xuất mất đà. Nền kinh tế Trung Quốc dường như vẫn đang chật vật tìm lại động lực tăng trưởng.
Do đó, với vai trò là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, triển vọng tiêu thụ đồng vẫn còn mờ nhạt tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu này và đây là lực cản đối với giá đồng trong ngắn hạn.
Tuy vậy, tiêu thụ đồng trong lĩnh vực sản xuất ô tô tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, là điểm sáng của thị trường. Doanh số bán xe chở khách tại Trung Quốc lên tới 1,74 triệu chiếc trong tháng 5, tăng 28,6% so với cùng tháng năm ngoái và tăng 7,3% so với tháng 4, số liệu Hiệp hội ô tô du lịch Trung Quốc (CPCA) công bố hôm qua.
Ngoài ra, Trung Quốc đã xuất khẩu 302.000 chiếc ô tô trong tháng 5, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1% so với tháng trước.
Thêm vào đó, để thúc đẩy doanh số bán xe ô tô, vào ngày 08/06, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố chiến dịch kéo dài 6 tháng, nhằm thúc đẩy nhu cầu mua ô tô trên toàn quốc.
Chiến dịch cũng tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện ở các vùng nông thôn, thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng các loại xe năng lượng mới, chẳng hạn như ô tô điện (EV) và xe hybrid (loại xe kết hợp cả động cơ chạy xăng và điện).
Ngoài ra, để khuyến khích mua xe, các tổ chức tài chính được khuyến khích đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho vay mua ô tô.
Do vậy, lĩnh vực ô tô phát triển không chỉ kích thích nhu cầu tiêu thụ đồng để sản xuất xe, mà đồng cũng được sử dụng để lắp đặt lưới điện phục vụ cho các trạm sạc. Kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ đồng khởi sắc trong lĩnh vực ô tô có thể là yếu tố hạn chế đà giảm mạnh của giá đồng trong phiên.