Tồn kho cuối niên vụ 22/23 của Mỹ đã được USDA tăng ước tính lên 15 triệu giạ do xuất khẩu kém hơn. Với tiến độ xuất khẩu hiện tại khi lũy kế giao hàng từ đầu niên vụ tới nay của Mỹ đã đạt hơn 90% thì chúng tôi cho rằng con số xuất khẩu dự kiến cho cả niên vụ hiện tại khả năng cao sẽ đạt được. Ngoài ra, những số liệu về tình hình sản xuất ở Nam Mỹ cũng được điều chỉnh. Sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của Brazil tăng 1 triệu tấn lên mức kỷ lục mới là 156 triệu tấn, trong khi sản lượng đậu tương của Argentina chỉ giảm 2 triệu tấn xuống 25 triệu tấn. Con số này vẫn cao hơn khoảng 3 triệu tấn so với ước tính của 2 sở giao dịch ngũ cốc lớn tại Argentina. Chính vì thế nên về mặt nguồn cung, báo cóa này vẫn tiềm ẩn nhiều tác động “bullish” hơn.
Xét về mùa vụ hiện tại của Mỹ, mô hình El Nino đã được xác nhận quay trở lại sau 3 năm liên tiếp xảy ra La Nina. Thời tiết tại Mỹ được kỳ vọng sẽ ẩm ướt hơn trong thời gian tới. Xu hướng thời tiết hiện tại đã thuận lượi hơn ở các khu vực gieo trồng so với 3 năm trước. Tuy nhiên, các khu vực trung tâm với tỉ trọng sản lượng đậu tương lớn, đặc biệt là Illinois vẫn đang phải trải qua mức thiếu hụt độ ẩm nghiêm trọng. Một số khu vực ở phía bắc Illinois đã trải qua tháng 5 khô hạn nhất trong 131 năm qua. Đây chính là yếu tố có thể giúp giá đậu tương tiếp tục xu hướng hồi phục trong ngắn hạn.

Giá Arabica khả năng cao tiếp tục giảm khi nguồn cung cải thiện
Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/06, giá hai mặt hàng cà phê cùng suy yếu. Trong đó, giá Arabica giảm gần 3% khi triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil làm lu mờ lo ngại ảnh hưởng xấu từ nguy cơ sương giá và El Nino xảy ra. Giá Robusta giảm nhẹ hơn và có thiên hướng giằng co khi lo ngại khan hiếm nguồn cung trên thị trường vẫn còn khá mạnh.
Nguồn cung tiếp tục được củng cố bởi thông tin sản lượng gia tăng trong niên vụ 2022/23 tại Hoduras, quốc gia xuất khẩu Arabica hàng đầu thế giới. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ước tính, sản lượng cà phê niên vụ hiện tại của Honduras đạt 7,2 triệu bao loại 60%, tăng 33% so với niên vụ trước. Sản lượng gia tăng góp phần thúc đẩy xuất khẩu cà phê tại quốc gia này có thể đạt 5,5 triệu bao, tăng 8% so với niên vụ 2021/22.
Hơn nữa, số liệu tồn kho Arabica khi kết thúc phiên hôm qua cũng chỉ giảm nhẹ 25 bao nhờ được bổ sung 4.620 bao . Điều này đưa đến kỳ vọng tồn kho có thể cải thiện trong thời gian tới, đặc biệt khi sản lượng cà phê đang thu hoạch tại Brazil được đẩy ra thị trường.

Giá đồng có thể tăng nếu dữ liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt
Thị trường đồng nhận được lực mua áp đảo trong phiên sáng, do được hỗ trợ bởi kỳ vọng tiêu thụ sẽ phục hồi tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu.
Trong sáng nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giảm tỷ lệ mua lại đảo ngược (reverse repo) kỳ hạn 7 ngày xuống còn 1,9%, từ mức 2%, đây là lần đầu tiên PBOC hạ lãi suất này kể từ tháng 10/2022, theo Bloomberg. Động thái này tiếp tục cho thấy nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.
Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu kinh tế, quyết định giảm lãi suất vào sáng nay có thể được coi là tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) 1 năm vào này 15/06 sắp tới.
Do đó, nếu Chính phủ Trung Quốc tiếp tục tung ra các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, điều này có thể thúc đẩy tiêu thụ đồng phục hồi trong thời gian tới và là yếu tố hỗ trợ cho giá.
Trong phiên tối, dữ liệu lạm phát của Mỹ, một trong những yếu tố quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ là yếu tố chi phối giá đồng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 được dự báo tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng chậm lại so với mức 4,9% hồi tháng 4.
Hơn nữa, trước đó, khảo sát của Fed New York cũng cho thấy người dân Mỹ ngày càng tăng kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt, với kỳ vọng lạm phát trong một năm tới sẽ giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất trong vòng hai năm.
Do vậy, nếu lạm phát Mỹ hạ nhiệt đúng như dự báo, điều này sẽ củng cố cho kỳ vọng Fed tạm ngừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Fed tạm ngừng tăng lãi suất đồng nghĩa với dư địa tăng của đồng USD không còn nhiều, đồng thời, chi phí mua hàng hóa nói chung và mua đồng nói riêng trở nên bớt đắt đỏ hơn. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng.