Nhóm năng lượng tiếp tục là tâm điểm chú ý và dẫn dắt xu hướng chung của thị trường với mức sụt giảm rất mạnh của các mặt hàng xăng dầu. Cùng với đó, mặc dù diễn biến giá phân hoá, nhưng lực bán vẫn chiếm ưu thế trên cả 3 nhóm còn lại là Nguyên liệu công nghiệp, Nông sản và Kim loại. Giá trị giao dịch toàn Sở ổn định ở mức 4.500 tỷ đồng.

Giá quặng sắt gặp áp lực do Trung Quốc giới hạn sản lượng
Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, các mặt hàng nhóm kim loại quý và nhóm kim loại cơ bản đều ghi nhận mức tăng giảm trái chiều. Bạc nối dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0,65%, đánh mất mốc 20 USD/pound. Bạch kim mở cửa với mức giá cao hơn phiên trước đó và liên tục diễn biến giằng co, kết thúc tăng nhẹ 0,37% so với phiên trước, đạt mốc 899,1 USD/ounce.
Vào hôm qua, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng cuộc chiến chống lạm phát của các Ngân hàng trung ương có thể mất 2 năm nữa mới có thể đi đến hồi kết. IMF đang dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức thấp lịch sử 3,5% lên khoảng 5,5% trong 2 năm tới trong khi tăng trưởng chậm lại ở mức 1% vào năm 2023. Lo ngại lãi suất còn gia tăng thúc tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư nắm giữ đồng Dollar Mỹ có tính thanh khoản cao, giúp chỉ số Dollar Index tăng phiên thứ 5 liên tiếp và gây áp lực tới nhóm kim loại quý. Bạch kim cũng ghi nhận lực bán gia tăng vào cuối phiên, tuy nhiên, việc Zimbabwe yêu cầu các công ty khai thác bạch kim (PGM) nước ngoài trả một phần tiền bản quyền bằng kim loại tinh chế cho Chính phủ thay vì tiền mặt, đã hỗ trợ một phần cho giá trước lo ngại nguồn cung thu hẹp.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX chịu áp lực bán mạnh vào nửa phiên đầu ngày, trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh Covid-19 gia tăng tại Trung Quốc sẽ cản trở quá trình sản xuất và các hoạt động kinh tế, nhất là khi các biện pháp phong tỏa được thắt chặt trước thềm Đại hội Đảng Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào 16/10. Tuy nhiên, giá đảo chiều tăng trở lại trong phiên tối do một số gián đoạn về nguồn cung trong ngắn hạn. Một tuyến đường sắt trọng điểm tại Chile đã tạm ngừng vận chuyển lượng đồng lớn do nạn trộm cắp ngày càng tăng ở khu vực này. Trước đó, chi nhánh đường sắt FCAB của Tập đoàn Antofagasta, Chile đã thông báo đình chỉ vô thời hạn việc vận chuyển đồng cực âm cho đến khi an ninh được đảm bảo.

Trái lại, quặng sắt dẫn đầu đà giảm trên thị trường kim loại với mức giảm 2,45% xuống còn 94,57 USD/tấn trong bối cảnh nhiều nhà máy sản xuất thép tại ở tỉnh Hà Bắc, nơi sản xuất hàng đầu của Trung Quốc đã được lệnh cắt giảm sản lượng từ 30% – 50%, trong một nỗ lực đảm bảo yếu tố về môi trường cho Đại hội Đảng.
Giá dầu giảm điều chỉnh phiên thứ 2 liên tiếp khi rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch hôm qua khi lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục tăng lên trong một tuần có nhiều dữ liệu vĩ mô và dữ liệu thị trường. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, giá WTI giảm 1,95% xuống 89,35 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,98% xuống 94,29 USD/thùng.