Lực bán chủ yếu đến từ thị trường kim loại khi có đến 9 trên tổng số 10 mặt hàng đồng loạt đóng cửa giảm giá. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư đến thị trường lại cho thấy sự bứt phá. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.400 tỷ đồng, tăng gần 12% so với ngày trước đó.

Giá bạc giảm mạnh 3,45%
Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá nhóm kim loại trong một ngày mà thị trường đón nhận rất nhiều tin tức kinh tế tiêu cực. Với nhóm kim loại quý, giá bạch kim giảm 2,45% về 1013,2 USD/ounce. Bạc có mức giảm mạnh nhất nhóm, 3,44% về 23,31 USD/ounce.
Doanh số bán lẻ tháng 11 được công bố giảm 0,6%, mức giảm mạnh hơn rất nhiều so với kỳ vọng của thị trường ở 0,1%. Số liệu đáng thất vọng này cho thấy lạm phát đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhiều hơn dự kiến, nhất là trong giai đoạn mua sắm cao điểm cho các dịp lễ vào cuối năm. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp và sản lượng sản xuất cũng sụt giảm lần lượt 0,2% và 0,6% trong tháng 11, phản ánh sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ.
Các tin tức này đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thể đạt được mục tiêu hạ cánh mềm - nâng lãi suất nhưng không đưa nền kinh tế vào suy thoái.
Điều này khiến các nhà đầu tư gia tăng sức bán với các tài sản rủi ro như chứng khoán, tuy nhiên, giá của các mặt hàng kim loại quý không được hưởng lợi từ việc này, bởi dòng vốn dịch chuyển vào loại tài sản có tính trú ẩn và thanh khoản cao như đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng trở lại lên mức 104,6 điểm, và là sức ép trực tiếp khiến cho giá bạc và bạch kim bớt hấp dẫn khi so sánh với đồng bạc xanh.
Giá bạc giảm mạnh nhất nhóm kim loại quý bởi trong các phiên gần đây, giá bạc tăng mạnh nhất nên sức ép bán chốt lời cũng nhiều hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, ngoại trừ giá quặng sắt tăng 2,65% lên 111,5 USD/tấn, giá các mặt hàng khác đều giảm. Giá đồng giảm 2,97% về 3,76 USD/pound, mức thấp nhất trong vòng hai tuần. Bên cạnh sức ép đến từ đồng USD, giá các mặt hàng kim loại cơ bản suy yếu cũng vì các số liệu kinh tế kém của Trung Quốc, nhà tiêu thụ số một thế giới.

Các chính sách chống dịch nghiêm ngặt đã khiến cho doanh số bán lẻ giảm mạnh 5,9%, còn sản lượng công nghiệp chỉ tăng trưởng 2,2%. Các số liệu cho thấy vẫn còn sớm đề kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của Trung Quốc.
Trái lại, giá quặng sắt phục hồi tích cực sau ba phiên giảm liên tiếp, bởi các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung quặng sắt hơn so với các kim loại khác, bởi nếu Trung Quốc kích thích tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ đối với sắt sẽ tăng trưởng mạnh nhất. Vì thế, đà tăng của giá quặng sắt trong thời gian gần đây phần lớn được thúc đẩy nhờ kỳ vọng của giới đầu tư.
Áp lực vĩ mô kéo giá dầu suy yếu trở lại
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, giá dầu suy yếu trở lại, cắt đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp khi các rủi ro vĩ mô tăng lãi suất vẫn là mối lo ngại cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu thụ. Giá dầu WTI giảm 1,51% xuống 76,11 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,8% xuống 81,21 USD/thùng. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, giá khí tự nhiên tăng vọt 8,4% khi báo cáo tồn kho của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tổng tồn kho khí gas tự nhiên tại các kho chứa ngầm của Mỹ giảm 50 tỷ feet khối xuống 3,412 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 09/12.