Sắc xanh vượt trội trên bảng giá 31 loại hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam trong phiên đầu tuần. Chỉ số MXV-Index có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 0,4%, lên 3.086,75 điểm. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng mạnh của giá dầu thô, giúp chỉ số MXV-Index Năng lượng tiếp tục thiết lập mức kỷ lục mới.
Nhóm hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp trên các Sở giao dịch của Mỹ đóng cửa phiên đầu tuần do nghỉ Lễ Chiến sĩ Trận vong, khiến giá trị giao dịch chỉ duy trì ở mức 1.300 tỉ đồng.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch hôm qua, khi thị trường chờ đợi kết quả đàm phán của Liên minh châu Âu EU cũng như các bước tiến mới trong quá trình dỡ bỏ phong tỏa của Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 2% lên 117,37 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,77% lên 117,6 USD/thùng.
Thông tin quan trọng nhất thị trường chờ đợi trong phiên giao dịch ngày hôm qua là việc Liên minh châu Âu EU họp bàn với nhau để thống nhất lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, trước thềm cuộc họp cấp cao kéo dài trong 2 ngày. Hôm qua cũng là thời điểm quan trọng khi Thượng Hải tiến hành dần dỡ bỏ một số các hạn chế đi lại và quy định kiểm soát dịch COVID-19. Đây là yếu tố chính khiến cho giá cả dầu thô và các sản phẩm lọc dầu đều đóng cửa trong sắc xanh.
Rạng sáng hôm nay, EU cho biết đã thống nhất được một lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, sau khi tiến hành nhiều cuộc thương lượng giữa các thành viên từ ngày 04/05. Tuy vậy, theo thông tin mới nhất từ hãng tin Reuters, trước mắt lệnh cấm vận này chỉ bao gồm lượng dầu nhập khẩu qua đường biển. Như vậy, tạm thời các quốc gia EU vẫn có thể tiến hành nhập khẩu dầu của Nga thông qua các đường ống dẫn.

Theo dữ liệu mới nhất, lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga trong tuần kết thúc ngày 27/05 lên đến 3.58 triệu thùng/ngày, tuy nhiên trong số đó hơn 1 triệu thùng/ngày là các chuyến tàu chở dầu đến châu Á. Như vậy, mặc dù chưa có thông tin cụ thể về ngày bắt đầu lệnh cấm, cũng như thời hạn tuân thủ và các miễn trừ cho các thành viên trong khối EU, về lý thuyết thị trường sẽ thiếu hụt ít nhất 2 triệu thùng/ngày, và làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng như làm suy yếu tồn kho dự trữ. Dù vậy, với 240 triệu thùng dầu/ngày dự kiến được các thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và Mỹ tung ra cho thị trường trong năm nay, mức thâm hụt vẫn chưa quá cao.
Chiều 23/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: