Lực mua tiếp tục gia tăng trên nhóm năng lượng và kim loại. Trong khi đó, sắc đỏ chiếm ưu thế đối với nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp. Dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn cho thấy sự ổn định, giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức 4.100 tỷ đồng.

Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp, đà tăng mạnh nhất kể từ tháng 5
Giá dầu tăng phiên thứ 4 liên tiếp, ghi nhận đà tăng mạnh nhất kể từ tháng 5. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 06/10, giá WTI tăng 0,79% lên 88,45 USD/thùng và giá Brent tăng 1,12% lên 94,42 USD/thùng.

Một ngày sau quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+, một loạt các tổ chức lớn đồng loạt nâng dự báo giá dầu. Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu trong cuối năm nay từ 100 USD/thùng lên 115 USD/thùng, trong khi đó Morgan Stanley cho rằng giá Brent sẽ quay trở về ngưỡng 100 USD/thùng trong quý I năm sau. Theo nhiều ước tính, sản lượng thực tế sẽ giảm khoảng 600.000 thùng/này – 1,1 triệu thùng/ngày, do chỉ có một vài quốc gia như Saudi Arabia, UAE, Kuwait cần phải cắt giảm sản lượng để tuân thủ hạn ngạch. Theo Morgan Stanley, quyết định của OPEC+ có thể đẩy thị trường trở lại trạng thái thâm hụt 0,9 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Tuy vậy, đà tăng của giá dầu bị hạn chế khi Mỹ cho biết họ sẽ tìm các giải pháp để hạ nhiệt thị trường. Giá nhiên liệu tăng cao đã là một trong các nguyên nhân chính đẩy lạm phát lên mức đỉnh 40 năm, gây rủi ro cho nền kinh tế Mỹ. Hiện tại, giải pháp khả thi nhất là tiếp tục mở kho dầu dự trữ chiến lược. Nhà Trắng cũng chưa hoàn toàn bác bỏ phương án cấm các công ty trong nước xuất khẩu xăng dầu.
Trong khi đó, EU đã thông qua gói cấm vận thứ 8, nhằm trừng phạt Nga sau khi nước này sáp nhập 4 tỉnh Ukraine. Tuy vậy, EU vẫn chưa thống nhất được cơ chế để áp đặt trần giá lên dầu Nga. Phát biểu duy nhất liên quan đó là mức trần giá sẽ phải thấp hơn giá thị trường hiện tại, nhưng vẫn đủ cao để Nga muốn bán dầu ra thị trường.
Theo MXV, thị trường dầu ngày càng trở nên phức tạp với sự can thiệp của các khối, nhóm nước, giá dầu có thể sẽ quay trở lại trạng thái biến động mạnh trong thời gian tới, đặc biệt khi vẫn còn nhiều yếu tố khó có thể kiểm soát, như độ khắc nghiệt của mùa đông năm nay hay tình hình dịch Covid-19 của Trung Quốc liệu có cải thiện để nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu gia tăng trở lại hay không.
Sắc đỏ bao trùm bảng giá nông sản
Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/10, khô và dầu đậu tương đã đóng cửa trái chiều nhau. Dầu đậu tương là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá trong khi khô đậu sụt giảm dưới mức 400 USD/tấn. Giá đậu tương đã quay trở lại đà giảm mạnh và phá vỡ vùng đáy được thiết lập vào đầu tháng 8. Trong bối cảnh triển vọng nhu cầu nhập khẩu đậu tương Mỹ đang suy yếu vẫn là yếu tố tạo áp lực lên giá thì những số liệu trong báo cáo Cung – cầu nông sản Brazil được CONAB công bố vào tối qua càng thúc đẩy lực bán đối với mặt hàng này.
Cụ thể, sản lượng đậu tương Brazil niên vụ 22/23 được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 152,35 triệu tấn, tăng mạnh tới hơn 20% so với niên vụ trước. Đây là báo cáo đầu tiên trong năm đề cập tới các số liệu cho mùa vụ 22/23 đang được gieo trồng của quốc gia Nam Mỹ này nên sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong việc xác định xu hướng giá.