Giá dầu giảm sâu ngày thứ 4 liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12, giá dầu nối dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp và gần như loại bỏ tất cả các tích lũy từ đầu năm nay. Lo ngại về suy thoái kinh tế làm mờ triển vọng tiêu thụ dầu thô đã liên tục tạo sức ép lên giá dầu. Kết phiên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở NYMEX giảm 3,02% xuống 72,01 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 2 năm sau trên sở ICE giảm 2,75% xuống 77,17 USD/thùng.

Giá dầu gần như đi ngang trong nửa đầu phiên, phản ánh tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư sau báo cáo của Triển vọng năng lượng nắng hạn (STEO) của Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Cơ quan này đã dự báo về trạng thái cung – cầu dầu thô tương đối mong manh vào quý I năm sau, với tình trạng thiếu hụt khoảng 430.000 thùng dầu/ngày do các rủi ro từ nguồn cung. Tuy nhiên, EIA cũng liên tục hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý cuối năm và cả 4 quý năm 2023 so với báo cáo tháng trước, do lo ngại về sức ép vĩ mô từ việc lãi suất tăng cao có thể đè nặng tới triển vọng tiêu thụ. Qua đó, EIA nhìn nhận cung sẽ vượt cầu trong các quý cuối năm sau và mức trung bình cho cả năm 2023.

Thông tin về việc Nga đang xem xét thiết lập giá sàn cho sản phẩm dầu thô trên thị trường không hỗ trợ nhiều cho giá khi mức giá dầu Urals hàng đầu của Nga hiện vẫn đang ở dưới mức trần giá 60 USD/thùng.
Giá dầu gặp áp lực bán mạnh mẽ hơn trong phiên tối sau báo cáo tồn kho dầu thô thương mại Mỹ hàng tuần của EIA cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của tồn kho nhiên liệu liệu chưng cất cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường, đạt mức hơn 6,8 triệu thùng và tồn kho xăng tăng 5,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/12. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng giảm mạnh trong tuần qua. Báo cáo tuần của EIA đang phản ánh mối lo ngại về nhu cầu tiêu thụ suy yếu và do đó, gây áp lực bán mạnh cho giá dầu trong phiên tối.
Bên cạnh đó, về mặt vĩ mô, Ngân hàng Trung ương Canada trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa mức lãi suất lên cao nhất kể từ năm 2008. Trước đó, nhiều nhà đầu tư đồn đoán về một mức tăng thấp hơn, song quyết định này càng đè nặng tới triển vọng kinh tế trong tương lai, góp phần gây áp lực lên giá dầu.
Tuy nhiên, với việc giá dầu đang tiến về mức 70 USD/thùng, sẽ là mức mà Chính phủ Joe Biden xem xét để có thể mua bổ sung dầu vào kho dự trữ chiến lược đang ở mức thấp sau các đợt giải phóng dầu. Đây có thể sẽ là động lực cho sự phục hồi nhẹ của giá trong ngày hôm nay.
Giá nông sản đồng loạt hồi phục sau chuỗi giảm nhiều phiên liên tiếp
Khép lại phiên giao dịch ngày 07/12, giá ngô đã đảo chiều và hồi phục trở lại sau chuỗi lao dốc trong 6 phiên liên tiếp. Đà tăng được lan tỏa từ các mặt hàng nông sản khác nhờ có kỳ vọng ngành chăn nuôi Trung Quốc tích cực hơn sau khi mở cửa.
Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) tối qua cũng đã phát hành báo cáo Dầu khí hàng tuần với các số liệu về mức sản xuất ethanol đáng chú ý trong tuần từ 26/11 đến 02/12. Cụ thể, sản lượng ethanol đã tăng mạnh lên 1.08 triệu thùng/ngày và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Nhu cầu ngô trong sản xuất công nghiệp tăng lên đã góp phần thúc đẩy giá ngô lấy lại được sắc xanh sau đợt lao dốc vừa qua.
Trong khi đó, giá lúa mì cũng bật tăng mạnh mẽ trở lại từ mức thấp nhất trong hơn 1 năm vừa qua. Đây là phiên hồi phục đầu tiên sau chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp. Lực mua được đẩy mạnh khi giá đã quay trở lại vùng đi ngang trước khi xảy ra chiến tranh ở Biển Đen. Bên cạnh đó, triển vọng nhu cầu tiêu thụ tích cực hơn đã hỗ trợ cho giá lúa mì.
Các địa phương của Trung Quốc đang dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tiến gần đến mở cửa. Điều này cũng mở ra kỳ vọng về nền kinh tế hồi phục và kéo theo triển vọng tích cực của ngành chăn nuôi. Với vị thế là quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn trên thế giới để phục vụ cho nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thông tin trên đã hỗ trợ mạnh mẽ mặt hàng này.