Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/01, lực mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường đậu tương. Xu hướng tăng duy trì liên tiếp từ 4 phiên trước đó và giá đã vượt lên hẳn vùng đỉnh trước đó được thiết lập vào cuối tháng 12. Tương tự như năm ngoái, diễn biến này xuất phát từ những lo ngại đối với mùa vụ ở Nam Mỹ đang phải trải qua khô hạn trong giai đoạn phát triển quan trọng, đặc biệt là khi số liệu từ báo cáo WASDE tháng 1 của USDA vẫn chưa phản ảnh hết được những thiệt hại nghiêm trọng như dự đoán của phần lớn các tổ chức lớn.
Mặc dù chịu sức ép lớn ngay khi thị trường mở cửa trở lại sau đợt nghỉ lễ vừa rồi do dự báo thời tiết ở Argentina cho thấy một lượng mưa đáng kể xuất hiện vào cuối tuần này nhưng giá đậu tương vẫn quay đầu trở lại và ghi nhận mức tăng tới hơn 1%. Điều này cho thấy rằng thị trường vẫn đang thiên về bên mua, ít nhất là cho tới khi việc độ ẩm cải thiện được xác nhận nên nếu giá đậu tương điều chỉnh thì khả năng sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
Bên cạnh nguồn cung, nhu cầu tiêu thụ cũng là một trong những yếu tố đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% thương mại toàn cầu. Nhập khẩu đậu tương chủ yếu để ép dầu làm nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó, nhập khẩu trong tương lai chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi triển vọng nhu cầu ngành chăn nuôi. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ có tác động sâu sắc đến toàn bộ chuỗi cung ứng và định hình lại dòng chảy thương mại toàn cầu. Chỉ còn vài tháng nữa sẽ tới giai đoạn thu hoạch và xuất khẩu cao điểm của Brazil nhưng khối lượng xuất khẩu của Mỹ trong vài tuần vừa qua vẫn ở mức thấp so với cùng kì năm ngoái. Không những thế, Báo cáo Ép dầu của NOPA cho thấy, khối lượng ép dầu đậu tương trong tháng 12/2022 của Mỹ giảm mạnh cũng cho thấy triển vọng nhu cầu suy yếu.

Giá Arabica khả năng cao sẽ tiếp tục suy yếu trong phiên hôm nay khi triển vọng nguồn cung tại Brazil ngày càng tích cực
Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/01, cả 2 mặt hàng cà phê đều ghi nhận sự suy yếu nhẹ. Triển vọng nguồn cung năm 2023 tại Brazil trở nên tích cực hơn do có mưa tại vùng sản xuất chính là nhân tố quan trọng hàng đầu khiến giá quay đầu sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Thời tiết chuyển biến theo hướng hỗ trợ cho hoạt động thu hoạch và sản xuất cà phê tiếp tục là nguyên nhân khiến giá Robusta giảm trong phiên hôm qua.
Sau những tác động trái chiều của thông tin cơ bản trong phiên hôm qua. Thị trường khả năng cao sẽ tiếp tục hấp thụ thông tin về triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil. Bên cạnh dự báo lượng mưa lớn lên đến 100 mm sẽ xuất hiện tại Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil trong hơn 10 ngày tới và hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Tổng lượng mưa dồi dào trong các tuần vừa qua với hơn 200 mm trong tuần trước cũng đưa thêm những tín hiệu cho thấy sự ủng hộ của thời tiết đối với cây cà phê sẽ thu hoạch trong năm 2023 tại Brazil. Đây sẽ tiếp tục là nhân tố khiến giá cà phê có thể suy yếu trong phiên hôm nay.
Cùng với đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE vẫn nối dài đà tăng và chạm mức cao mới trong vong 07 tháng qua. Dù đà tăng không còn mạnh như giai đoạn đầu nhưng động lượng tăng vẫn còn và đây có thể vẫn tiếp tục là nhân tố gây áp lực lên giá.