NÔNG SẢN
Giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 05 tiếp tục có phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp, lên mức 1294.00 cents/giạ. Nguồn cung thiếu hụt ở biển Đen đang gây ra những vấn đề bất ổn nghiêm trọng ở các khu vực như Trung Đông hoặc Bắc Phi, khi nguồn lương thực chủ yếu hàng ngày của người dân đều phụ thuộc vào mặt hàng này.
Đối với ngô, một loại ngũ cốc có khả năng thay thế cho lúa mì trong hoạt động sản xuất, giá cũng tạo gapup và tăng rất mạnh ngay sau khi thị trường mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thông tin về việc chính phủ Ukraine đang tìm cách xuất khẩu ngô qua các nước Đông Âu rồi vận chuyển bằng tàu tại các cảng của khu vực này đã phần nào giúp hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Giá sau đó đã giảm mạnh trở lại đến gần 50 cents từ mức cao nhất trong ngày và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.46% so với giá tham chiếu.
Mặc dù đà tăng của dầu thô bị thu hẹp trong phiên tối, nhưng mức tăng mạnh hơn 5% của giá dầu cọ vẫn giúp cho giá dầu đậu tương tăng gần 2% trong phiên hôm qua, lên mức 74.22 cents/pound.
Trong khi đó, thời tiết thuận lợi ở Nam Mỹ, cùng với các số liệu giao hàng không mấy tích cực của Mỹ đã khiến giá đậu tương đóng cửa không có sự thay đổi nào đáng kể, bất chấp lực kéo từ dầu đậu.
Diễn biến trái chiều giữa khô đậu và dầu đậu mỗi khi đậu tương đi ngang, đã gây sức ép khiến khô đậu giảm nhẹ 0.37% về mức 458.7 USD/tấn Mỹ khi kết thúc phiên.
NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP
Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/03, giá cà phê Arabica trên Sở ICE US đóng cửa không đổi ở mức 224.25 cents/pound, giá cà phê Robusta trên Sở ICE EU giảm 0.15% về mức 2035 USD/tấn.
Tâm lý bán của giới đầu tư tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường cà phê trước lo ngại xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ gây ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ cà phê. Cụ thể, hoạt động bán hàng cho Nga, một trong những nước nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do sự giới hạn của các container vận chuyển đến khu vực này.
Tuy nhiên giá Arabica trong phiên hôm qua giằng co mạnh và đóng cửa ở mức cũ do được hỗ trợ bởi lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn, cụ thể là việc tồn kho Arabica trên Sở ICE đã giảm về mức dưới 1 triệu bao. Đối với mặt hàng cà phê Robusta, giá tiếp tục đà giảm do nguồn cung tại nước xuất khẩu số 1 thế giới là Việt Nam duy trì ở mức tốt.
Giá cacao tăng 0.61% lên 2636 USD/tấn bất chấp những thông tin tích cực liên quan đến nguồn cung. Lượng mưa trên mức trung bình ở khu vực biển Ngà vào tuần trước được dự báo sẽ thúc đẩy quy mô và chất lượng mùa vụ từ tháng 4 đến tháng 9 tới.
Giá đường 11 giảm 0.41% xuống còn khoảng 19.3 cents/pound, giá đường trắng tăng gần 0.2% lên mức 533.3 USD/tấn. Việc Mỹ và Châu Âu xem xét việc cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga có thể khiến giá năng lượng tiếp tục leo thang.
KIM LOẠI
Trên thị trường kim loại quý, giá bạc giảm nhẹ gần 0.3% về 25.720 USD/pounce còn giá bạch kim gần như không đổi so với phiên trước đó, đóng cửa ở mức 1116.6 USD/ounce. Trong khi giá vàng vẫn duy trì được sức mua áp đảo và tiến sát về mức 2,000 USD thì giá bạc và bạch kim cho thấy dấu hiệu sức mua đã yếu đi nhiều. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên 1.78% cũng phần nào cho thấy tín hiệu dòng vốn vào thị trường trú ẩn an toàn đã giảm bớt. Chỉ số Dollar Index đã vượt 99 điểm và đang cao nhất kể từ tháng 5/2020.
Nếu như giá đồng là điểm sáng của nhóm kim loại vì lập đỉnh mới trong tuần trước, thì trong phiên hôm qua giá có phiên điều chỉnh mạnh hơn 4% về mức 4.7310 USD/pound. Giá nhôm cũng giảm gần 3% về 3,740 USD/tấn cũng vì sức ép chốt lời.
Trái lại, giá quặng sắt tiếp tục nối dài đà tăng với mức đóng cửa cao gần 5.8% lên gần 165.88 USD/tấn.
Đáng chú ý, nguồn cung thắt chặt đẩy giá Niken tăng phi mã gần 70% lên 48,078 USD trong phiên hôm qua lên mức cao nhất trong vòng 15 năm qua, bởi Nga hiện cung cấp tới 10% nhu cầu của thế giới.
NĂNG LƯỢNG
Giá dầu WTI tăng 3.22% lên 119.4 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 4.32% lên 123.21 USD/thùng. Thị trường biến động trong biên độ rất lớn gần 15 USD/thùng trong phiên trước các kỳ vọng trái chiều về lệnh cấm vận lên ngành năng lượng của Nga.
Dầu thô gap-up và bật tăng rất mạnh ngay khi mở cửa phiên đầu tuần do thông tin Mỹ xem xét các lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga. Mặc dù tỷ trọng nhập khẩu các sản phẩm dầu từ Nga tại Mỹ chỉ chiếm khoảng 8%, nhưng hành động này có ý nghĩa mang tính “biểu tượng” đối với thị trường, do khả năng các nước đồng minh khác cũng sẽ hành động tương tự, đặc biệt khi các nước EU cũng tiến hành cuộc họp đánh giá thị trường năng lượng. Giá WTI đã có lúc chạm 130 USD/thùng trước khả năng này. Tuy vậy, giá dần điều chỉnh lại và chịu áp lực chốt lời trong phiên. Bên cạnh đó, lo ngại về an ninh năng lượng đã khiến cho nước Đức từ chối áp dụng các lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, khi châu Âu phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của nước này, bất chấp tổng thống Ukraine kêu gọi các nước đồng loạt tiến hành các lệnh cấm vận để gây sức ép lên Nga. Việc nước Nga đe dọa trả đũa bằng cách cắt cả dòng chảy khí tự nhiên sang châu Âu cũng khiến tình hình trở nên phức tạp. Điều này đã đẩy giá giảm về vùng 116 USD/thùng trong phiên tối.