Trên thị trường năng lượng, giá dầu ít biến động trong bối cảnh lo ngại lạm phát làm giảm nhu cầu đối với dầu và thông tin Trung Quốc đang xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm dịch COVID-19 đối với du khách nước ngoài.
Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 3 cent xuống 92,38 USD/thùng; dầu ngọ nhẹ Mỹ (WTI) kỳ hạn tháng 11 – đáo hạn vào thứ Năm (20/10) tăng 43 cent lên 85,98 USD/thùng; dầu WTI giao tháng 12 giảm 1 US cent xuống 84,51 USD/thùng.
Để chống lại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng làm cho nền kinh tế tăng chậm lại và sẽ tiếp tục nâng lãi suất ngắn hạn, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker cho biết hôm thứ Năm.
Chỉ số Dollar index giảm vào đầu phiên, sau đó hồi phục nhẹ vào cuối . Đồng đô la mạnh hơn làm giảm nhu cầu đối với dầu bằng cách làm cho nhiên liệu trở nên đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.
Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group ở Chicago cho biết: “Ông Harker đang nói rằng cuộc chiến chống lạm phát mới bắt đầu. "Vì vậy, có vẻ như thị trường đang trở nên căng thẳng."
Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ giá cả là Bắc Kinh đang xem xét cắt giảm thời gian cách ly đối với du khách từ 10 ngày xuống còn 7 ngày, hãng tin Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm.
Ông Bob Yawger, người phụ trách mảng hợp đồng năng lượng tại ngân hàng Mizuho, cho biết đó được coi là một chỉ báo nhu cầu tích cực cho thị trường.
Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về kiểm soát dịch COVID-19 trong năm nay. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh và kinh tế của quốc gia tỷ dân, đồng thời làm giảm nhu cầu về nhiên liệu.
Lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga, cũng như việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, cắt giảm sản lượng cũng đã hỗ trợ giá. OPEC + đã đồng ý về việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 10.
Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 sau khi một báo cáo từ liên bang cho thấy lượng dự trữ vào tuần trước lớn hơn dự kiến và thị trường dự kiến sản lượng sẽ tăng.
Hợp đồng khí đốt giao sau 1 tháng giảm 1,9% xuống 5,358 USD/mmBtu, sau khi có lúc giảm xuống 5,253 USD/mmBtu.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các đơn vị đã bổ sung 111 tỷ feet khối (bcf) khí vào kho trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 10, nhiều hơn so với dự báo của các nhà phân tích là 105 bcf trong một cuộc thăm dò của Reuters và nhiều hơn đáng kể so với mức 91 bcf cùng kỳ năm trước, và mức 73 bcf của trung bình 5 năm (2017-2021).
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng tăng khoảng 1% do đồng USD yếu đi trong khi thị trường chứng khoán tăng vọt và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng kéo vàng thoát khỏi mức thấp nhất trong ba tuần chạm tới trước đó.
Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.629,75 USD/ounce, trước đó có lúc giá chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,2% lên 1.636,8 USD.
David Meger, người đứng đầu mảng giao dịch kim loại thuộc công ty môi giới đầu tư High Ridge Futures, cho biết ông vẫn giữ quan điểm rằng nếu lãi suất tiếp tục tăng cao như hiện tại, thị trường vàng sẽ vẫn chịu sức ép trong thời gian tới. Trọng tâm của thị trường vẫn là lãi suất và kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, ông Patrick Harker cho biết ngân hàng trung ương này sẽ chưa chấm dứt việc tăng mục tiêu lãi suất ngắn hạn trong bối cảnh lạm phát còn duy trì quanh mức cao.
Lãi suất của Mỹ tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi - có lãi suất bằng 0, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng sau khi dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm vào tuần trước, củng cố kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed.
Chỉ số đô la Mỹ đã giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt, trong khi cổ phiếu châu Âu tăng sau khi Liz Truss cho biết bà sẽ từ chức thủ tướng Vương quốc Anh.
Về những kim loại quý khác, giá bạc tăng 1,3% lên 18,67 USD/ounce và giá bạch kim cũng tiến 3,1% lên 911,21 USD/ounce, trong khi palladium tăng 3% lên 2.060,48 USD.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá nhôm phục hồi sau 4 phiên sụt giảm do lượng dự trữ giảm và ơn, hy vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19.
Giá kim loại, bao gồm cả đồng, cũng được đẩy tăng trên sàn giao dịch London (LME) do chỉ số đô la Mỹ giảm sau dữ liệu cho thấy hoạt động của nhà máy Mỹ đã giảm trong tháng 10. Đồng đô la yếu đi làm cho kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh rẻ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.
Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng tăng 2,1% lên 2.215 USD/tấn, sau khi giảm 8% trong 4 phiên liền trước.
Tom Price, người đứng đầu chiến lược hàng hóa của Liberum, cho biết: “Chúng ta có thể thấy một số đợt tăng giá kim loại, chủ yếu là do định vị lại liên quan đến tỷ giá và bán khống. Tuy nhiên, đà tăng giá bị hạn chế bởi dữ liệu khác cho thấy nguồn cung nói chung vẫn tốt, với nguồn cung nhôm sơ cấp trên toàn cầu tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,7 triệu tấn.
Trong số các kim loại khác, giá đồng trên sàn LME tăng 2,3% lên 7.558 USD/tấn, kẽm tăng 2,3% lên 2.965,50 USD, niken tăng 0,8% lên 22.120 USD và thiếc tăng 0,2% lên 19.370 USD. Tuy nhiên, chì CMPB3 giảm 0,8% xuống còn 1,969 USD.
Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên giảm tiếp, trong khi giá tham chiếu nguyên liệu sản xuất thép ở Singapore dao động gần mức thấp nhất trong năm 2022 do triển vọng ảm đạm về nhu cầu thép toàn cầu và áp lực từ phía cung.
Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1, được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc, đã kết thúc phiên giao dịch với mức giảm 2,5% xuống 670,50 nhân dân tệ (92,58 USD)/tấn, sau khi có lúc chạm mức yếu nhất kể từ ngày 5 tháng 9 ở mức 670 nhân dân tệ.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 11 giảm 1,5% xuống 90,65 USD/tấn, gần mức thấp nhất năm 2022 là 90,30 USD chạm tới hôm thứ Ba.
Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,2%, thép cuộn cán nóng giảm 0,9%, thép cuộn giảm 0,5%, trong khi thép không gỉ tăng 1,6%.
Hiệp hội Thép Thế giới (World Steel) hiện dự kiến nhu cầu thép toàn cầu sẽ giảm 2,3% trong năm nay, điều chỉnh dự báo từ mức tăng 0,4%. Trung Quốc chiếm khoảng một nửa sản lượng vật liệu xây dựng và sản xuất của thế giới.
World Steel cho biết môi trường kinh tế toàn cầu đã xấu đi đáng kể, do lạm phát cao và tăng lãi suất, và sự suy thoái của Trung Quốc do chính sách Zero COVID và sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản.
Trong khi đó, áp lực từ phía cung ngày càng gia tăng. Tuần này, các công ty khai thác lớn BHP Group và Vale SA đã báo cáo sản lượng quặng sắt quý 3 tăng, trong khi Rio Tinto có lượng xuất khẩu quý 3 tăng 4% so với quý trước.
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ tăng 1,4% khi dữ liệu xuất khẩu mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng rằng những người mua ở nước ngoài sẽ đặt mua nhiều hơn trong những tuần tới. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOT tăng 19 cent lên 13,91-1/2 USD/bushel.
Giá ngô và lúa mì kỳ hạn cũng tăng, với việc mua ngắn hạn và mua kỹ thuật đã củng cố thị trường sau khi giá cả hai mặt hàng này đầu tuần này giảm xuống gần mức thấp nhất trong phạm vi giao dịch gần đây. Giá lúa mì đỏ mềm vụ đông giao tháng 12 tăng 8 cent lên 8,49-1/4 USD/bushel, trong khi giá ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 5-3/4 cent lên 6,84 USD/bushel.
Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm thứ Năm cho biết doanh số xuất khẩu đậu tương đạt tổng cộng 2,336 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 10, tổng doanh số hàng tuần lớn nhất trong một năm. Ngoài ra, USDA cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân đã báo cáo việc bán 201.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc và 132.000 tấn đậu tương cho các điểm đến không xác định.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 giảm 0,26%, tương đương 1,4%, xuống 18,39 cent/lb; đường trắng giao tháng 12 giảm 10,90 USD, tương đương 2% xuống 527,90 USD/tấn, mức thấp nhất trong hai tuần.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE giảm phiên thứ 7 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong gần 13 tháng, khi các đại lý tập trung vào yếu tố thời tiết thuận lợi ở Brazil, Trung Mỹ, Mexico và Colombia, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu.
Cà phê arabica giao tháng 12 giảm 1,25 cent, tương đương 0,7%, xuống 1,9105 USD/lb, trước đó có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 23/9/2021 là 1,8820 USD; cà phê robusta giao tháng 1/2023 tăng 41 USD, tương đương 2,1% lên 2.041 USD/tấn.
Các đại lý lưu ý rằng mưa ở nhà sản xuất hàng đầu thế giới - Brazil - đã thúc đẩy cây cà phê ra hoa và dự kiến sẽ tiếp tục trong tuần tới, trong khi Colombia, Trung Mỹ và Mexico phần lớn có thời tiết tốt, thuận lợi cho việc thu hoạch.
Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản theo xu hướng đi xuống ở thị trường Thượng Hải và bị sức ép bởi thị trường trong nước sự suy yếu, trong bối cảnh những biện pháp mới chống COVID-19 ở nước tiêu dùng hàng đầu thế giới - Trung Quốc - làm giảm nhu cầu và tâm lý rủi ro.
Hợp đồng cao su giao tháng 3 của Sở giao dịch Osaka giảm 2,6 yên, tương đương 1,1%, xuống 225,4 yên (1,50 USD)/kg; cao su giao tháng 1 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 325 nhân dân tệ xuống 12.375 nhân dân tệ (1.712 USD)/tấn; cao su giao tháng 11 trên nền tảng SICOM của Sàn giao dịch Singapore giảm 2,2% xuống 126,2 US cent/kg.
Giá hàng hóa thế giới

 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters, Bloomberg)