Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm khoảng 2% trong phiên 3/11 khi Trung Quốc áp dụng chính sách Zero COVID và việc Mỹ tăng lãi suất đẩy giá đồng USD lên cao, làm dấy lên quan ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu, tác động đến nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, đà giảm của dầu đã bị hạn chế do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
Kết thúc phiên, giá dầu Brent giao sau giảm 1,49 USD, tương đương 1,5%, xuống 94,67 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,83 USD, tương đương 2,0%, xuống 88,17 USD.
Giá hai loại dầu chủ chốt này đều tăng hơn 1% trong phiên 2/11 nhờ thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Giám đốc ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell cho biết còn quá sớm để xem xét việc tạm dừng tăng lãi suất. Điều đó đã khiến đồng đô la tăng vào thứ Năm, với Powell chỉ ra rằng lãi suất của Mỹ có thể đạt đỉnh cao hơn kỳ vọng của nhà đầu tư hiện tại.
Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu dầu, khiến nó trở nên đắt hơn đối với những khách hàng sử dụng đồng tiền tệ khác.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty phân tích và dữ liệu OANDA (Mỹ), cho hay thị trường dầu đang phải đương đầu với triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và đồng USD mạnh lên, và những yếu tố này sẽ không sớm thay đổi.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh bất chấp nhu cầu trong nước chậm lại giữa lúc Fed tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Mỹ không phải là nước duy nhất thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1989, song cảnh báo nước này đối mặt với cuộc suy thoái kéo dài.
Nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil cho biết: “Sự lo lắng gia tăng về việc tăng trưởng bị đình trệ chắc chắn sẽ tác động đến nhu cầu dầu toàn cầu và một đợt điều chỉnh giảm khác không phải là một ý tưởng xa vời”.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, số ca nhiễm COVID-19 đạt mức cao nhất trong hai tháng rưỡi sau khi cơ quan y tế mắc kẹt bởi chính sách ngăn chặn nghiêm ngặt của mình, làm giảm hy vọng của nhà đầu tư về việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Ngoài ra, tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Trung Quốc vào năm 2022 có thể giảm lần đầu tiên trong hai thập kỷ trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn, với nhu cầu vào mùa đông năm nay sẽ tăng khiêm tốn hơn so với những năm trước, các quan chức năng lượng nhà nước cho biết.
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hôm thứ Tư đã cam kết rằng tăng trưởng vẫn là một ưu tiên.
Tuy nhiên, thiệt hại về giá dầu đã được hạn chế bởi kỳ vọng thị trường sẽ thắt chặt trong những tháng tới.
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh bất chấp nhu cầu trong nước chậm lại giữa lúc Fed tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Mỹ không phải là nước duy nhất thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1989, song cảnh báo nước này đối mặt với cuộc suy thoái kéo dài.
Lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu của Nga sẽ bắt đầu từ ngày 5/12 và sẽ được theo sau bằng việc ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu vào tháng Hai.
Sản lượng thấp hơn từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng hỗ trợ giá, với cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng của nhóm sản xuất trong tháng 10 giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6.
OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC +, vào đầu tháng 10 đã quyết định cắt giảm sản lượng mục tiêu 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng này.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp trong hơn một tháng trong phiên ngày 3/11 khi đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng cao sau bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.
Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.629,97 USD/ounce, sau khi có lúc giảm hơn 1% trước đó, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 9. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 1,2% ở mức 1.630,9 USD.
Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại công ty giao dịch hàng hóa Blue Line Futures ở Chicago (Mỹ) cho biết giá vàng có thể sẽ chưa thể lấy lại đà tăng cho đến khi Fed hoàn thành kế hoạch nâng lãi suất, ít nhất cho đến tháng 3/2023.
Ngày 2/11, Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản như dự kiến. Vàng vốn rất nhạy cảm với việc lãi suất tăng do điều đó làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.
Đồng USD đã tăng 1,4%, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những nhà đầu tư nước ngoài. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng gần mức đỉnh đạt được gần đây.
Michael Hewson, nhà phân tích thị trường trưởng tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets của Anh, nhận định giá vàng có thể chạm đến mức 1.600 USD/ounce, nếu lợi suất tiếp tục tăng.
Sự chú ý của thị trường hiện nay đang hướng đến báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 10/2022 của Mỹ, dự kiến công bố ngày 4/11 (theo giờ địa phương). Báo cáo này có thể cung cấp thêm manh mối rõ ràng hơn về kế hoạch lãi suất của Fed.
Trước đó, có dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong gần 2 năm rưỡi trong tháng 10/2022, cho thấy việc Fed tăng lãi suất đang làm chậm nhu cầu trong nền kinh tế nói chung.
Về những kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 19,45 USD/ounce; bạch kim giảm 0,5% xuống 925 USD/ounce; palladium giảm 2,4% xuống 1.811,15 điểm.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ngân hàng trung ương Mỹ không đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc giảm tốc độ tăng lãi suất, trong khi sự suy giảm trên toàn cầu hạn chế nhu cầu đối với kim loại.
Tuy nhiên, về cuối phiên, giá đồng đã phục hồi sau khi có tin mỏ đồng khổng lồ Las Bambas ở Peru bắt đầu giảm hoạt động do các đợt phong tỏa gần đây.
Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,8% xuống 7,566 USD/tấn, sau khi trước đó giảm xuống mức thấp là 7,460 USD và giảm 0,3% vào thứ Tư.
Giá đồng giao sau trên sàn Comex của Mỹ giảm 1,1% xuống 3,43 USD/lb.
Dịch COVID-19 đã nhiều lần tác động đến nền kinh tế Trung Quốc, và dự báo vĩ mô tổng thể vẫn là giảm.
Về các kim loại cơ bản khác, giá nhôm tăng 0,8% lên 2.268 USD/tấn; kẽm giảm 1,2% xuống 2.716 USD/tấn sau khi tồn kho trên sàn LME tăng 59% lên 36.625 tấn. Trong số các kim loại khác, niken giảm 5,1% xuống 22.920 USD/tấn, chì tăng 0,5% lên 1.998 USD và thiếc giảm 1,7% xuống 17.700 USD.
Giá quặng sắt được hỗ trợ bởi thị trường tiếp tục suy đoán rằng nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới - Trung Quốc - sẽ giảm bớt các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19, cùng với hy vọng rằng các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ bù đắp tác động của sự sụt giảm kinh tế toàn cầu đối với nhu cầu.
Giá nguyên liệu sản xuất thép đã phục hồi trở lại sau đợt giảm giá vào tháng 10, với mức tăng chủ yếu do tin đồn rằng Trung Quốc sẽ rời bỏ chính sách Zero COVID nghiêm ngặt vào năm tới.
Quặng sắt đã tăng giá thêm vào thứ Tư khi các nhà quản lý Trung Quốc đảm bảo với các nhà đầu tư rằng phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên và rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể duy trì lãi suất dương càng lâu càng tốt.
Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 1 - trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã kết thúc phiên ở mức tăng 1,1% lên 634,50 nhân dân tệ (86,85 USD)/tấn, trên đà tăng ngày thứ ba liên tiếp. Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt giao tháng 12 tăng 1,4% lên 81,65 USD/tấn.
Công ty khai thác BHP Group Ltd kỳ vọng Trung Quốc sẽ là nguồn ổn định cho nhu cầu hàng hóa trong 12 tháng tới, khi các biện pháp kích thích của nước này dần có hiệu lực trong khi triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn "rất không chắc chắn và mong manh".
Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại đưa ra quan điểm trái ngược về nhu cầu thép ở Trung Quốc.
Các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết: “Do lợi nhuận của các nhà máy thép tiếp tục giảm, các kế hoạch giảm sản lượng và bảo trì lò cao đã tăng lên trong tuần này”.
Theo cơ quan báo cáo giá Metals Market Index, “nhu cầu thép toàn cầu đang suy yếu,“ tính bền vững của sự phục hồi giá quặng sắt là rất đáng nghi ngờ ”.
Giá thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,8%, thép cuộn cán nóng tăng 0,6%, thép cuộn 1 tăng 1%, trong khi thép không gỉ giảm 1,1%.
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ đóng cửa phiên thứ Năm giảm, tạm kết thúc chuỗi bảy phiên tăng do doanh số xuất khẩu của Mỹ mờ nhạt và những lo lắng về kinh tế vĩ mô gây áp lực lên giá. Giá ngô và lúa mì cũng giảm do đồng đô la tăng đáng kể.
Giá đậu tương kỳ hạn tháng 1 trên Sàn Thương mại Chicago giảm 17 cent xuống 14,37 USD/bushel. Giá ngô giao tháng 12 giảm 8-1/4 cent xuống 6,79-1/4 USD/bushel, và lúa mì giao tháng 12 giảm 5-1/2 cent xuống 8,40-1/2 USD/bushel.
Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết doanh số xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 10 đạt tổng cộng 830.200 tấn. Con số này nhấn mạnh tác động của đồng đô la mạnh và nước thấp trên sông Mississippi đã cản trở sự di chuyển của các sà lan đến các bến xuất khẩu của Vùng Vịnh.
Hôm thứ Năm, công ty phân tích tư nhân IHS Markit Agribusiness, thuộc S&P Global Commodity Insights, đã nâng ước tính năng suất ngô của Mỹ lên 172,9 bpa, từ mức 171,2 đưa ra một tháng trước. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến sẽ công bố các ước tính cập nhật về cây trồng của Mỹ và thế giới vào ngày 9 tháng 11.
Ukraine đã xuất khẩu 10 triệu tấn ngũ cốc và các loại thực phẩm khác kể từ khi một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian vào tháng 7, tái khởi động các lô hàng bị đình trệ do chiến tranh.
Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai tăng vào đầu phiên, nhưng giảm trở lại vào cuối phiên do giá cao ở các phiên trước gây ra lo ngại về nhu cầu.
Hợp đồng dầu cọ giao tháng 1 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 62 ringgit, tương đương 1,41%, xuống 4.336 ringgit (914,29 USD)/tấn.
Sản lượng dầu cọ thô của Indonesia đạt 48,23 triệu tấn trong năm nay và xuất khẩu các sản phẩm từ dầu cọ ước tính đạt 23,95 triệu tấn, một bài thuyết trình của Chủ tịch cơ quan quỹ dầu cọ của nước này cho thấy.
Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 ít thay đổi ở mức 18,47 cent/lb; đường trắng giao tháng 12 giảm 0,90 USD, tương đương 0,2% xuống 535,90 USD/tấn.
Các đại lý cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu giảm đang đè nặng lên giá đường, với việc cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh đều tăng lãi suất trong tuần này, làm gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu đường.
Các nhà máy Brazil sẽ có thời tiết khô hạn trong những ngày tới, điều này sẽ giúp tăng tốc độ thu hoạch do vẫn còn một lượng mía đáng kể trên đồng. Cuba đang bắt đầu mùa ép đường với kế hoạch sản xuất 455.000 tấn, nhưng không đủ để trở thành nhà xuất khẩu.
Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào thứ Năm khi vụ thu hoạch bắt đầu tại nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới - Việt Nam, trong khi giá cà phê arabica giảm gần 5%.
Cà phê robusta giao tháng 1 giảm 40 USD, tương đương 2,1%, xuống 1.842 USD/tấn, sau khi thiết lập mức thấp nhất trong 15 tháng là 1.814 USD; à phê arabica giao tháng 3 giảm 8,6 cent, tương đương 4,9% xuống 1,6835 USD/lb, trượt trở lại mức thấp nhất trong 15 tháng là 1,6595 USD được thiết lập vào thứ Sáu tuần trước.
Giá hàng hóa thế giới:

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters, Bloomberg)