Giá vàng trong nước tăng
Vào lúc 10h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 58,65 triệu đồng/lượng - bán ra 59,37 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 58,60 triệu đồng/lượng (không đổi)- bán ra 59,25 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 58,70 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng) - bán ra 59,35 triệu đồng/lượng (tăng 150.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 58,75 triệu đồng/lượng - bán ra 59,35 triệu đồng/lượng (tăng 100.000 đồng/lượng 2 chiều mua bán).
Giá vàng thế giới 1.827– 1.833 USD/ounce
Giá vàng thế giới ngày 10/11 giao dịch quanh ngưỡng 1.827 – 1.833 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với hôm qua.
Dữ liệu kinh tế trong phiên đêm qua là báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 của Mỹ cho thấy dự kiến sẽ tăng 0,6%, cao hơn so với tháng 9 tăng 0,5%. Chỉ số PPI “nóng” hơn có thể ảnh hưởng đến một số thị trường, bao gồm trái phiếu, kim loại, tiền tệ và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tin tức tích cực gần đây là diễn biến mới trên mặt trận chống dịch Covid-19. Tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ở Hoa Kỳ, các loại thuốc điều trị Covid-19 mới với hiệu quả cao đã góp phần khiến thị trường lạc quan hơn và cũng đang hỗ trợ thị trường chứng khoán.
Thị trường đang chứng kiến sự phục hồi vững chắc của vàng, dù mới đạt mức kháng cự nhỏ, nhưng dựa trên xu hướng hiện tại và hành động giá (sự dịch chuyển của giá theo thời gian), giới phân tích tin giá vàng sẽ sớm đạt mức kháng cự chính để "nhảy vọt". Dù không thể ấn định chính xác một ngày nào, nhưng họ tin, thời điểm đó sẽ sớm xảy ra trong vòng tuần tới.
Một khi kim loại quý đạt đến mức kháng cự quan trọng tiếp theo, hành động giá tại thời điểm đó sẽ rất quan trọng. Nhiều người đang tìm kiếm sự bùng nổ cao hơn của giá vàng, một số khác tin giá vàng sẽ không đi xuống trong lúc này. Trên thực tế, những động thái mạnh mẽ nhất đến từ các thị trường tuân theo “quy luật đi đường” và theo các giai đoạn. Sự hợp nhất ở các cấp độ quan trọng thường dẫn đến những biến động lớn. Trong tất cả các thị trường, hành động giá xác định điều gì sẽ xảy ra trong ngày, tuần hoặc tháng tới. Bởi vậy, với các nhà đầu tư, việc giữ hai chiến lược tách biệt rất quan trọng, giao dịch tồi tệ nhất mà bất kỳ ai có thể thực hiện là biến một giao dịch thành một khoản đầu tư với hy vọng tìm được lối thoát. Các nhà giao dịch phải học cách chịu lỗ và chuyển sang giao dịch tiếp theo.
Sự suy yếu của đồng USD là một yếu tố góp phần nhất định vào sự tăng giá của giá vàng những ngày này, tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và việc các ngân hàng trung ương toàn cầu vẫn đang duy trì một chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp là động lực phía sau các biến động gần đây của vàng.
Lần cuối cùng giá vàng giao dịch ở các mức này là ngày 3/9, khi vàng đạt mức cao nhất là 1.837 USD và đóng cửa ở mức 1.833 USD. Kể từ đó, giá vàng đi xuống, chạm mức thấp nhất là 1.720 USD vào ngày 29 và 30/9 trước khi phục hồi. Tuy nhiên, trong tháng 10, vàng đã cố gắng kiểm tra nhưng không thành công trong việc duy trì mức giá trên mức kháng cự mạnh - 1.800 USD.
Tất cả đã thay đổi vào ngày 4/11, khi thị trường có phản ứng trước các tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh. Cả ba ngân hàng trung ương lớn đều ủng hộ lập trường tăng lãi suất nhằm hạn chế áp lực lạm phát đang gia tăng. Nhưng dù áp lực lạm phát đã tăng lên đáng kể, nhưng nhìn chung các ngân hàng trung ương đều chỉ ra rằng, lãi suất sẽ vẫn ở mức hiện tại, ít nhất là trong thời gian tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo, dù Fed sẽ bắt đầu giảm mua tài sản hàng tháng ngay trong tháng này, bảng cân đối tài sản trị giá 8,6 nghìn tỷ USD của họ sẽ vẫn cung cấp thanh khoản cần thiết và lãi suất thấp để tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế. Trong khi thảo luận và đưa ra kế hoạch giảm lượng mua tài sản hàng tháng, họ cũng không đưa ra tuyên bố nào liên quan đến việc thanh lý bất kỳ khoản tài chính nắm giữ khổng lồ nào.
Nhớ lại, khi Fed lần đầu tiên sử dụng biện pháp nới lỏng định lượng vào năm 2009, họ đã tích lũy tài sản tổng cộng 4,5 nghìn tỷ USD. Khi bắt đầu nới lỏng và kết thúc chương trình nới lỏng định lượng, họ cũng bắt đầu thanh lý số dư tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ USD đó. Tuy nhiên, họ chỉ có thể thanh lý 800 tỷ USD trong số đó, trước khi cho rằng, việc thanh lý thêm sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, vốn vừa phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2009.
Nhận định xu hướng: Các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý vẫn kỳ vọng vào đà tăng của kim loại màu. Đêm qua, chỉ số đô la Mỹ vững chắc hơn, chỉ số USD Index vẫn duy trì vùng cao này kể khi đạt mức cao mới từ đầu năm đến nay vào tuần trước. Giá dầu thô trên sàn Nymex tăng lên quanh 82,35 USD/thùng phiên đêm qua. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì 1,482%. Mặc dù có những yếu tố thuận lợi cho đà phục hồi của giá vàng song đêm qua giá Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục mới là gần 68.000 USD/bitcoin đã hạn chế đà tăng của kim loại màu.

Nguồn: VITIC