Giá Bitcoin hôm nay: Bitcoin lao dốc
Bitcoin tiếp tục giao dịch trong sắc đỏ tại ngưỡng 16.500 - 17.000 USD, khiến hầu hết nhà giao dịch chuyên nghiệp lo lắng.
Dữ liệu thống kê cho thấy, giá Bitcoin đã lao dốc hơn 60% kể từ đầu năm tới nay. Như vậy, so với mức đỉnh hơn 68.000 USD/đồng được thiết lập vào năm ngoái, tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã mất trên 75,23% giá trị.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng giá tiền ảo hàng đầu vẫn chưa thể trở lại mức trước khi sàn giao dịch FTX phá sản. Việc sàn FTX đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, đã hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư vào tiền mã hóa. Tháng 11, các nhà đầu tư đã rút hơn 91.000 Bitcoin từ những sàn giao dịch tập trung như Binance, Kraken và Coinbase. Bê bối của FTX bị cảnh báo có thể dẫn tới hàng loạt vụ sụp đổ khác trong ngành.
Tuy nhiên, vẫn có một số nhà phân tích tỏ ra lạc quan về xu hướng tăng trưởng trong dài hạn của Bitcoin. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng trong tương lai gần, tiền mã hóa vẫn là tài sản được ưa chuộng của một bộ phận nhà đầu tư ưa mạo hiểm do có tính đầu cơ và biến động cao.
Cập nhật diễn biến giá Bitcoin
Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 19/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 17.720 USD, giảm gần 0,2%.
Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.640 - 16.832 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Trên CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 12,6 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 321 tỷ USD.
Giá Bitcoin kém khởi sắc khiến loạt tiền ảo rơi vào giảm giá, chìm sâu trong sắc đỏ. Cụ thể, Ethereum giảm 0,6%, Binance Coin giảm 0,7%, Ripple giảm 2,7%, Dogecoin giảm 2%, Polygol giảm 2%...
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ghi nhận mức giảm 0,6% và đứng mức 806 tỷ USD.
Dự báo giá Bitcoin
Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung đang "sa lầy" tại vùng giá 16.000 - 17.000 USD trước hàng loạt tin xấu. Kể từ khi FTX gặp khủng hoảng, nhà đầu tư ngày càng ít ưu tiên lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch. Nhà đầu tư cá nhân cũng ngày càng có tâm lý e ngại trước thông tin nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn còn phải chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có biến cố trên thị trường tiền số.
Đa số nhà đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản.
Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.
"Một vòng xoáy nguy hiểm sẽ đẩy giá của các đồng tiền mã hóa xuống thấp hơn nữa. Khi giá của tiền mã hóa đi xuống, công ty, sàn giao dịch tiền mã hóa không thể chống đỡ với làn sóng rút tiền của khách hàng, khiến niềm tin lao dốc", ông Robertsen nói.
Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.
Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.
Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.
Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa.
Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.
TechDev, một chuyên gia phân tích cho biết, chưa một ai từng nói rằng kiếm tiền và nắm giữ Bitcoin trong dài hạn là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất chỉ dành cho những người kiên trì, đủ để không nản lòng trước các sự biến động của thị trường như hiện nay.
Một trong những công ty có niềm tin mãnh liệt vào tiền điện tử, Microstrategy tiết lộ đã mua thêm 1.434 đồng Bitcoin (trị giá khoảng 82,4 triệu USD) với giá trung bình khoảng 57.477 USD/BTC trong khoảng thời gian từ ngày 29/11 - 8/12.
Tính đến ngày 9/12, Microstrategy đang nắm giữ khoảng 122.478 đồng Bitcoin với mức giá trung bình 29.861 USD/BTC, nếu tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, số lượng Bitcoin này có giá trị gần 6 tỷ USD.
Song song đó, giới phân tích cũng cho rằng các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.
Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến giá đồng tiền này giảm tốc. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.
Trước đó, nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper - người sáng lập Draper Associates - cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Nguồn: Hòa Bình/VTC News