Giá Bitcoin hôm nay: Tăng nhẹ lên gần 16.900 USD
Giá Bitcoin nhích tăng nhẹ nhưng vẫn tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp từ 16.700 - 16.00 USD. Theo các nhà phân tích, thời điểm Bitcoin hồi phục mạnh đã gần kề. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng việc Bitcoin chưa thể vượt mức 17.000 USD sẽ khiến tiền ảo hàng đầu này có nguy cơ giảm về 15.000 USD.
Thực tế, Bitcoin vẫn có rất ít tín hiệu để ăn mừng. Dữ liệu thống kê cho thấy, giá Bitcoin đã lao dốc hơn 60% kể từ đầu năm tới nay. Như vậy, so với mức đỉnh hơn 68.000 USD/đồng được thiết lập vào năm ngoái, tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã mất trên 75,23% giá trị.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng giá tiền ảo hàng đầu chưa thể trở lại mức trước khi sàn giao dịch FTX phá sản. Việc sàn FTX đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, đã hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư vào tiền mã hóa. Bê bối của FTX bị cảnh báo có thể dẫn tới hàng loạt vụ sụp đổ khác trong ngành công nghiệp tiền ảo.
Cập nhật diễn biến giá Bitcoin
Trên sàn Coindesk, lúc 16h ngày 21/12, giá Bitcoin giao dịch ở mức 16.870 USD, tăng nhẹ 0,6%.
Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 16.727 - 17.045 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
Trên CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 18,3 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 324,5 tỷ USD.
Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu hôm nay đa số đã xanh trở lại, nhưng đà tăng không cao, hầu hết dưới 1%.
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ghi nhận mức tăng 0,1% và đứng mức 811 tỷ USD.
Dự báo giá Bitcoin
Nhiều chuyên gia đưa ra dự đoán rằng giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. "Trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo "đáy" mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD", Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết.
Nhà giao dịch và nhà phân tích tiền ảo nổi tiếng Rekt Capital cho rằng mức giá 17.150 USD/BTC là mức quan trọng cần thu hồi để tránh đà giảm thêm trong thời gian tới. "Nếu Bitcoin tiếp tục từ chối mức kháng cự 17.150 USD thì giá có thể giảm tới 20% trong những tuần tới", Rekt Capital dự báo và cho rằng vẫn còn thời gian để Bitcoin đóng hàng tháng trên mức 17.150 USD.
Bitcoin và thị trường tiền ảo nói chung đang "sa lầy" tại vùng giá 16.000 - 17.000 USD trước hàng loạt tin xấu. Kể từ khi FTX gặp khủng hoảng, nhà đầu tư ngày càng ít ưu tiên lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch. Nhà đầu tư cá nhân cũng ngày càng có tâm lý e ngại trước thông tin nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn còn phải chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi có biến cố trên thị trường tiền số.
Đa số nhà đầu tư lo sợ tác động lan tỏa từ sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Ngày càng có nhiều nghi ngại xoay quanh sức khỏe của các công ty trong ngành công nghiệp tiền mã hóa như Genesis và BlockFi. Tình trạng bán tháo khiến một số công ty phải dừng giao dịch, thậm chí chuẩn bị hồ sơ phá sản.
Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.
Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.
Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.
Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD trong bốn năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.
Tương tự, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp cho rằng giá Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt trong đợt tăng giá hiện tại và có thể còn tăng trong nhiều phiên nữa. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler đến thời điểm này, tiền điện tử lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24.000 - 25.000 USD.
TechDev, một chuyên gia phân tích cho biết, chưa một ai từng nói rằng kiếm tiền và nắm giữ Bitcoin trong dài hạn là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất chỉ dành cho những người kiên trì, đủ để không nản lòng trước các sự biến động của thị trường như hiện nay.
Một trong những công ty có niềm tin mãnh liệt vào tiền điện tử, Microstrategy tiết lộ đã mua thêm 1.434 đồng Bitcoin (trị giá khoảng 82,4 triệu USD) với giá trung bình khoảng 57.477 USD/BTC trong khoảng thời gian từ ngày 29/11 - 8/12.
Tính đến ngày 9/12, Microstrategy đang nắm giữ khoảng 122.478 đồng Bitcoin với mức giá trung bình 29.861 USD/BTC, nếu tính theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, số lượng Bitcoin này có giá trị gần 6 tỷ USD.
Song song đó, giới phân tích cũng cho rằng các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.
Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến giá đồng tiền này giảm tốc. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.
Trước đó, nhà đầu tư tên tuổi Tim Draper - người sáng lập Draper Associates - cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 USD vào giữa năm 2023 bất chấp những thách thức hiện tại của ngành công nghiệp tiền mã hóa.
Thị trường tiền điện tử đã trải qua một năm 2022 đầy khắc nghiệt, sau khi đạt được mức đỉnh cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021. Ngành công nghiệp này đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vấn đề như tình trạng thắt chặt chính sách tiền tệ của FED, sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, quỹ đầu tư Three Arrows Capital và sàn giao dịch FTX.

Nguồn: Hòa Bình/VTC News