Năm 2018, nông dân Jin Guowei ngập trong nợ nần và kiếm sống từ việc bán hoa quả rong cho du khách trên đường phố ở Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Giờ đây, ông thu về hàng chục triệu USD một năm nhờ bán nông sản qua mạng xã hội.
Năm 2020, qua tài khoản có tên Brother Pomegranate với 7,3 triệu người theo dõi trên nền tảng chia sẻ video Douyin, ông Guowei thu về 300 triệu Nhân dân tệ (46 triệu USD). Ông từng bán được số lựu trị giá 6 triệu Nhân dân tệ chỉ trong 20 phút.
XU HƯỚNG "DI CƯ NGƯỢC" VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HÓA NÔNG NGHIỆP
Xu hướng khởi nghiệp ở nông thôn đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Ngày càng đông nông dân và người bán hàng rong nông sản ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của nước này bán hàng trực tiếp cho khách hàng ở thành thị thông qua việc phát trực tiếp (livestream) hoặc chia sẻ các video ngắn trên mạng xã hội.
Theo ByteDance, công ty đứng sau Douyin, doanh thu của các nhà sáng tạo nội dung ở nông thôn qua nền tảng này năm 2020 đã tăng gấp 15 lần so với năm trước. ByteDance cũng sở hữu nền tảng TitTok - phiên bản toàn cầu của Douyin.
Giống như Jin Guowei, bà Guo Chengcheng, một nông dân khác, cũng tương tác với 2,5 triệu người theo dõi của mình trên Douyin từ cánh đồng của gia đình khi đang thu hoạch nông sản. Người theo dõi tài khoản của bà Guo có thể bấm vào liên kết trên màn hình để mua hàng.
Các video của bà Guo giới thiệu mọi thứ từ bí ngô mini cho tới đào rừng, trong đó có nhiều loại rau quả do những nông dân khác trong làng trồng. Trước đây, bà từng bán hàng qua nền tảng WeChat của Tencent và có khoảng một trăm đơn hàng mỗi ngày. Giờ đây, bà nhận được khoảng 50.000 đơn hàng mỗi lần livestream và có doanh thu ít nhất 9 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,4 triệu USD) mỗi tháng.
Bà Gou và ông Jin là những người nằm trong làn sóng “di cư ngược” từ thành thị về nông thôn đang diễn ra tại Trung Quốc. Douyin cho biết 54% những người có ảnh hưởng ở nông thôn trên nền tảng này là những người trở về từ thành thị.