Chỉ số dollar index - so USD với rổ các đồng tiền chủ chốt - duy trì ở mức cao nhất gần 4 tháng, là 92,506, do nhà đầu tư đổ xô đến USD như một nơi trú ẩn an toàn.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh. Mặc dù có sự điều chỉnh nhẹ trong mấy ngày qua, song hiện lợi suất này vẫn ở mức1,624% đối với kỳ hạn 10 năm. Sáng ngày 23/3, trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã thu hút mạnh các nhà đầu tư, nhưng đến cuối phiên nhà đầu tư chuyển hướng sang mua trái phiếu kỳ hạn xa hơn. Ngân hàng đầu tư quốc tế Goldman Sachs dự báo lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng lên tới 1,9% vào cuối năm 2021 nhờ các số liệu kinh tế lạc quan.
Juan Perez, chiến lược gia của Tempus Inc. đồng thời là nhà kinh doanh tiền tệ cho biết: "Thị trường tiền tệ đang đi đúng theo nguyên tắc cơ bản. Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu để phân tích kể từ ngày mai". Theo ông, việc USD tăng giá mạnh ở phiên vừa qua cho thấy "cuối cùng thì thị trường tiền tệ vẫn không thoát khỏi xu hướng USD tăng", ý nói tới đại dịch Covid-10.
Chỉ số dollar index đã tăng 2,4% từ đầu năm đến nay, khi các nhà đầu tư theo dõi thấy Mỹ triển khai tiêm chủng vắc xin một cách rất nhanh chóng và đã tung thêm những chương trình kích thích mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Sáng nay, EUR giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng là 1,18355 USD, có lúc chỉ 1,1836 USD, thấp nhất trong vòng 4 tháng.
Đô la New Zealand giảm 2,27% xuống 0,70 NZD/USD, tháp nhất 3 tháng so với USD, do những chính sách tiền tệ mới nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất. Giá nhà ở New Zealand đã tăng 23% trong 12 tháng qua, buộc Chính phủ phải đưa ra biện pháp ngăn chặn xu hướng này.
Đô la Australia - được coi như một loại tiền tệ đại diện cho nhóm tiền tệ mang tính rủi ro cao - cũng giảm 1,54% xuống 0,763 AUD/USD.
Bảng Anh giảm xuống 1,3705 USD sáng nay, thấp nhất kể từ 5/2. So với EUR, GBP cũng xuống thấp nhất 6 tuần do việc EU xem xét cấm xuất khẩu vắc xin Covid-19 sang Anh - quốc gia vốn phụ thuộc rất nhiều vào vắc xin nhập khẩu.
Đô la Canada giảm 0,5% so với đồng bạc xanh, xuống mức thấp nhất gần 2 tuần là 1,2594 CAD/USD do giá dầu thô giảm mạnh (dầu là một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Canada).
Rouble Nga đã giảm qua ngưỡng 76 rouble/USD và qua 90 rouble/EUR trong bối cảnh thị trường chờ xem Mỹ sẽ trừng phạt Moscow như thế nào. Rouble Nga giảm giá cũng do giá dầu thô giảm mạnh.
Kết thúc phiên đêm qua, rouble giảm 1,5% so với USD xuống 76,06 RUB/USD, thấp nhất kể từ ngày 3/2, dự báo sẽ quanh ngưỡng 76 - 76,5 RUB trong vài ngày tới. So với EUR, RUB giảm 1,2% xuống 90,49 RUB.
Nhân dân tệ (CNY) cũng giảm do việc các nước phương Tây đồng loạt trừng phạt Bắc Kinh. CNY lúc mở cửa ngày 23/3 ở mức 6,5075 CNY/USD, nhưng giảm xuống 6,5098 CNY vào giữa phiên.
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giảm 7,5% trong ngày 22/3 đã ổn định chút ít trong phiên tiếp theo 23/3. Kết thúc phiên, lira tăng nhẹ 1,79% so với USD.
Mặc dù USD đang có xu hướng tăng khá bền vững, song các nhà phân tích tiền tệ cảnh báo có một số yếu tố biểu hiện sự bất lợi cho xu hướng này. Đó là hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên vừa qua.
Ngoài ra, nhà đầu tư tiền tệ cũng thận trọng khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 đang bùng phát ở Châu Âu. Đức đã thông báo kéo dài thời gian giãn cách xã hội, và kêu gọi người dân ở nhà trong dịp lễ Phục sinh.

Tiền tệ và chứng khoán Châu Á đồng loạt mất giá trong ngày hôm nay 24/3 do nhà đầu tư lo ngại về làn sóng Covid-19 mới ở Châu Âu và khả năng Mỹ sẽ áp những đợt tăng thuế mới khiến cho các tài sản rủi ro giảm sức hấp dẫn, trong bối cảnh đồng USD đạt mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng.

Hàng loạt các yếu tố đang gây bất lợi cho các tài sản Châu Á - vốn được xem là những tài sản rủi ro.
Phố Wall phiên hôm qua 23/3 kết thúc giảm điểm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn còn trong giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch, và không loại trừ khả năng sẽ phải tăng thuế trong tương lai để có đủ tài chính chi trả cho những khoản đầu tư công mới.
Giá dầu Brent giảm 5,9% trong phiên vừa qua, xuống 60,5 USD/thùng; dầu WTI giảm 6,2% xuống 57,55 USD/thùng. Giá vàng - một nơi trú ẩn an toàn - tăng lên 1.731,2 USD/ounce.
Tiền điện tử Bitcoin giảm xuống dưới 54.000 USD, chỉ 2 tuần sau khi đạt mức cao nhất trong mọi thời đại là 61.781.83 USD.
Đức đã kéo dài thời gian giãn cách xã hội, trong khi số ca nhiễm gia tăng trở lai một cách đáng báo động ở Ấn Độ và Philippines. Các nhà phân tích của Maybank viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Điều này làm dấy lên lo ngại về đà tăng trưởng đang bị 'trật bánh' khi một số quốc gia lớn hơn có thể buộc phải trì hoãn việc mở cửa trở lại nền kinh tế hoặc việc đi lại qua biên giới”.
Việc tiêm chủng vắc xin trên toàn cầu vẫn còn gặp nhiều trở ngại, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.
Các nước Châu Âu đã nối lại việc tiêm chủng vắc xin AstraZeneca, nhưng Hồng Kông (Trung Quốc) đã tạm thời đình chỉ việc tiêm vắc xin Pfizer và BioNTech đợt 2 với lý do có lỗi trên bao bì, trong khi cơ quan y tế Mỹ cho biết AstraZeneca Plc có thể đã đưa thông tin cũ vào kết quả mới.
Dưới những áp lực đó, tiền tệ Châu Á đồng loạt giảm giá so với USD, giảm mạnh nhất là rupiah của Indonesia và won của Hàn Quốc, mất gần 4%.
Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 2 tuần do những yếu tố trên cộng thêm sự gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây sau khi hàng loạt các nước phương Tây công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức Trung Quốc, cáo buộc những người này dính líu tới việc "đàn áp" người Duy Ngô Nhĩ. CNY sáng nay ở mức 6,518 trên thị trường giao ngay, và niêm yết ở 6,5263 CNY, thấp nhất kể từ 9/3, trước khi nhích nhẹ lên 6,5223 CNY vào trưa nay, nhưng vẫn thấp hơn 63 điểm so với chiều qua. Trên thị trường quốc tế, CNY giao dịch ở mức 6,5237 CNY/USD.

 

Tỷ giá tiền tệ Châu Á

 

Chứng khoán Châu Á hôm nay cũng đồng loạt chìm trong sắc đỏ, ở mức thấp nhất 2 tuần, với các chỉ số chứng khoán Indonesia và Đài Loan đều giảm gần 1%, trong khi chứng khoán Hàn Quốc giảm ngày thứ 4 liên tiếp.

Chỉ số chứng khoán MSCI Châu Á - Thái Bình Dương không kể Nhật Bản hôm nay giảm 1%, sau khi đã giảm 0,9% trong phiên liền trước, xuống 676,46 điểm, thấp nhất kể từ 9/3.
MSCI Châu Á - Thái Bình Dương từ đầu tháng 3 có xu hướng giảm sau 5 tháng tăng liên tiếp trước đó. Các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng cơn "sốt" vừa qua của chứng khoán Châu Á đang kết thúc và bắt đầu đảo chiều.

 

Nguồn: VITIC/Reuters