Giá dầu Brent tăng 1,85 USD/thùng, tương đương 2,5%, lên mức 76,13 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1,64 USD, tương đương 2,3%, lên mức 71,74 USD/thùng. Mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26 tháng 5 đối với dầu thô Mỹ (WTI và) ngày 29 tháng 5 đối với dầu Brent. Trong tuần, cả hai hợp đồng đều giảm khoảng 1%, đây là lần giảm hàng tuần đầu tiên sau ba tuần.
Các nhà giao dịch dầu mỏ sẽ theo dõi cuộc họp ngày 4 tháng 6 của OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga. Nhóm này vào tháng 4 đã bất ngờ thông báo cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng mỗi ngày, nhưng xu hướng tăng giá dầu vẫn không được duy trì và dầu thô đang giao dịch ở mức giá thấp hơn trước khi cắt giảm sản lượng.
Tại Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu hoạt động nhiều nhất kể từ tháng 9 năm 2021, giảm tổng số giàn khoan trong tuần thứ năm liên tiếp, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết trong một báo cáo.
Các công ty khoan dầu của Mỹ đã cắt giảm hoạt động khoan trong nhiều tháng do giá dầu thô của Mỹ giảm 11% và giá khí tự nhiên giảm 51% kể từ đầu năm.
Trước đó giá dầu thế giới giảm trong phiên sáng thứ Năm (1/6), sau khi dữ liệu cho thấy tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh bất ngờ vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về dư cung trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc cũng yếu đi. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 40 cent, tương đương 0,6% xuống 72,20 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) giảm 39 cent, tương đương 0,6%, xuống 67,70 USD/thùng. Cả hai loại dầu đã giảm hơn 1 USD vào thứ Tư sau khi giảm mạnh vào ngày hôm trước.
Tồn trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 5,2 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Tư. Điều đó so với ước tính trong một cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 1,4 triệu thùng.
Thông tin thêm tác động tới giá đó là, dữ liệu cho thấy tồn kho xăng cũng bất ngờ tăng khoảng 1,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 5, so với ước tính giảm khoảng 500.000 thùng.
Trong khi đó, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 5 giảm nhanh hơn dự kiến, khiến thị trường lo lắng về nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới.
Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi cuộc họp sắp tới vào ngày 4 tháng 6 của OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, về việc liệu có khả năng cắt giảm thêm hay không.
Các nhà phân tích tại HSBC và Goldman Sachs cho biết họ không mong đợi OPEC+ thông báo cắt giảm thêm tại cuộc họp này.
Dữ liệu thị trường lao động mạnh bất ngờ vào thứ Tư cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 6, có khả năng cắt giảm nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
Theo các nhà phân tích của công ty nghiên cứu tài chính Sevens Report Research (Mỹ), khả năng xảy ra thất bại về trần nợ của nước này và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng 6/2023 sẽ đè nặng lên giá dầu.
Tuy nhiên, các nhà chiến lược của ngân hàng UBS cho biết các nhà đầu tư sẽ quay trở lại thị trường dầu mỏ khi lượng dự trữ tăng trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới.
Nhu cầu dầu trung bình hàng ngày của thế giới có thể đạt gần 102 triệu thùng vào tháng 6/2023, trong khi sản lượng dầu mỏ hàng ngày toàn cầu sẽ giảm xuống 100 triệu thùng trong quý 2 từ khoảng 101 triệu thùng trong quý 1.
Tuy nhiên, khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng tại cuộc họp ngày 4/6 tới tại Vienna, Áo có thể tạo ra một mức giá sàn.
Trong tháng 4, OPEC+ đã gây bất ngờ cho thị trường khi cắt giảm sản lượng khiến giá dầu tăng trong thời gian ngắn.

Trước đó giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Sáu (2/6) trong bối cảnh tâm lý lạc quan sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về trần nợ công, trong khi thị trường cân nhắc khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào cuối tuần qua.

Dầu thô Brent tăng 71 cent, tương đương 0,96% lên 74,99 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) tăng 66 cent, tương đương 0,94%, lên 70,76 USD, sau hai ngày giảm liên tiếp.
Tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu tồn trữ dầu thô của Mỹ hôm thứ Năm từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, cho thấy nhập khẩu dầu thô đã tăng vọt vào tuần trước.
Sự chú ý của nhà đầu tư hiện đang tập trung vào cuộc họp ngày 4 tháng 6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC+.
Các bộ trưởng từ các nước sản xuất dầu lớn sẽ quyết định có nên tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ doanh thu của chính phủ hay không.
Việc cắt giảm thêm sản lượng của OPEC+ sau khi cắt giảm 1,16 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 4 sẽ là động lực tăng giá dầu thô.
Tại Mỹ, Viện Quản lý cung ứng (ISM) hôm thứ Năm cho biết chỉ số PMI sản xuất của Mỹ đã giảm xuống 46,9 trong tháng 5 từ mức 47,1 trong tháng 4, tháng thứ bảy liên tiếp PMI duy trì dưới ngưỡng 50, cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ giảm.
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố ngày 1/6, dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 26/5 tăng 4,5 triệu thùng so với tuần trước đó, trái với nhận định của thị trường dự kiến dự trữ dầu của Mỹ sẽ giảm.
Trước đó giá dầu thế giới tăng vào phiên sáng vào thứ Ba (30/5) sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ về nâng trần nợ, thúc đẩy nhu cầu. Nhưng những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất đã hạn chế đà tăng của giá dầu. Dầu thô Brent tăng 35 cent, tương đương 0,5%, lên 77,42 USD/thùng, sau khi tăng 12US cent vào thứ Hai. Dầu thô Mỹ (WTI) của tăng 53 cent lên 73,20 USD/thùng, tăng 0,7% so với đóng cửa ngày thứ Sáu. Thỏa thuận trên cùng với khả năng Mỹ tránh được vỡ nợ đã làm tăng nhu cầu của giới đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn, trong đó có dầu thô.
Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd, cho biết: “Các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang kết quả của cuộc họp OPEC+ vào cuối tuần này vì có nhiều thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất dầu lớn.
Giới đầu tư đang đón đợi số liệu về chế tạo và dịch vụ tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dự kiến được công bố trong tuần này, cũng như số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ để tìm kiếm dấu hiệu về triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu thô.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 2%
Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 2% vào thứ Sáu (2/6) do dự báo nhu cầu trong hai tuần tới nhiều hơn so với dự kiến trước đó và xuất khẩu kỷ lục sang Mexico.
Giá tăng trong bối cảnh mặc dù sản lượng của Mỹ gần đạt mức kỷ lục và lượng khí đốt tiếp tục ở mức thấp đến các nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ do bảo trì.
Giá LNG giao tháng 7 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) tăng 4,5 US cent, tương đương 2,1%, lên 2,203 USD/(mmBtu). Vào thứ Năm, hợp đồng đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 5/5.
Tính chung cả tuần giá LNG tăng khoảng 1%, sau khi giảm khoảng 16% vào tuần trước.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí đốt trung bình ở 48 tiểu bang của Mỹ đã giảm xuống còn 102,4 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) cho đến tháng 6, giảm từ mức kỷ lục hàng tháng là 102,5 bcfd trong tháng 5.
Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 91,0 bcfd trong tuần này lên 93,9 bcfd vào tuần tới và 95,0 bcfd trong hai tuần khi thời tiết ấm hơn theo mùa.
Xuất khẩu của Mỹ sang Mexico đã tăng lên 7,6 bcfd trong tháng 6, tăng từ 5,9 bcfd trong tháng 5. Điều đó so với mức cao kỷ lục hàng tháng là 6,7 bcfd vào tháng 6 năm 2021.
Lưu lượng khí đốt đến 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng lên 13,1 bcfd cho đến nay trong tháng 6, tăng từ 13,0 bcfd trong tháng 5. Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục hàng tháng là 14,0 bcfd trong tháng 4 do việc bảo trì tại một số cơ sở.

Nguồn: VITIC/Reuter