Dầu thô Brent giảm 2,14 USD hay 2,5% xuống 83,00 USD/thùng, giảm 3,9% so với tuần trước. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 2,15 USD, tương đương 2,7%, xuống 76,34 USD, giảm 4,2% so với tuần trước.
Nhiều dấu hiệu về nguồn cung dồi dào cũng gây áp lực lên thị trường.
Các nhà sản xuất dầu của Nga kỳ vọng duy trì khối lượng xuất khẩu dầu thô hiện tại, mặc dù kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu của chính phủ vào tháng 3, theo tờ báo Vedomosti cho biết hôm thứ Sáu.
Báo cáo mới nhất về nguồn cung của Mỹ, được công bố vào thứ Tư, cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần tính đến ngày 10 tháng 2 tăng 16,3 triệu thùng lên 471,4 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.O) cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 1 giàn khoan xuống còn 760 giàn khoan trong tuần tính đến ngày 17 tháng 2.
Bất chấp sự sụt giảm giàn khoan trong tuần này, Baker Hughes cho biết tổng số giàn khoan vẫn tăng 115, tương đương 18%, so với thời điểm này năm ngoái.
Một số hỗ trợ đến từ các động thái trong tuần này của Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ nhằm nâng cao dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, với lý do kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc sẽ mạnh hơn.
Trong cuộc họp mới đây nhất vào ngày 1/2 vừa qua, OPEC+ đã thống nhất giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày hiện nay, bất chấp triển vọng nhu cầu nhiên liệu đang dần cải thiện tại Trung Quốc.
Mức cắt giảm này tương đương khoảng 2% nhu cầu thế giới, được OPEC+ nhất trí thực hiện từ tháng 11/2022 đến hết năm 2023 nhằm hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu.
Trong báo cáo thị trường hằng tháng công bố ngày 14/2, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng thêm 2,3 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 101,87 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhiều hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra trước đó.
Đồng quan điểm với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một quốc gia chủ chốt khác của OPEC, cho rằng các nước trong khối này chưa cần điều chỉnh kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg ở Dubai, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei khẳng định thị trường dầu mỏ đang ổn định và cân bằng.
Các cơ quan chuyên môn theo dõi về dầu mỏ như Goldman Sachs và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo thị trường sẽ siết chặt đáng kể trong nửa cuối năm nếu OPEC+ giữ nguyên sản lượng, vì sự xuất hiện của Trung Quốc sau thời gian dài đóng cửa do COVID-19 thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu phục hồi.

Nguồn: VITIC/Reuter