Dầu thô Brent giảm 2 cent xuống 84,91 USD/thùng. Dầu thô (WTI) được giao dịch ở mức 80,47 USD/thùng, tăng 5 cent.
Cả hai loại dầu đã tăng hơn 6% vào thứ Hai (3/4) sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất lớn OPEC thông báo về kế hoạch giảm mục tiêu sản lượng thêm 1,16 triệu thùng mỗi ngày ( bpd).
Các cam kết mới nhất nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày bao gồm cả việc cắt giảm 2 triệu thùng vào tháng 10 năm ngoái, theo tính toán của Reuters - tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu.
Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch của NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã giảm bớt và sự chú ý của thị trường đã chuyển sang triển vọng nhu cầu trong tương lai”.
Ông cho biết: “Trong ngắn hạn, nhu cầu dự kiến sẽ tăng trong mùa lái xe mùa hè, nhưng giá dầu cao hơn có thể làm gia tăng áp lực lạm phát và kéo dài thời gian tăng lãi suất ở nhiều quốc gia, điều này có thể làm giảm nhu cầu”. Kikukawa lưu ý rằng tác động cũng có thể làm dấy lên mối lo ngại về ngành tài chính toàn cầu.
Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã khiến hầu hết các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu Brent lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay. Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 95 USD/thùng vào cuối năm nay và lên 100 USD vào năm 2024.
Tuy nhiên, tin tức này làm tăng thêm lo lắng của nhà đầu tư về chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm dấy lên lo ngại rằng một cú sốc lạm phát đối với nền kinh tế thế giới do giá dầu tăng sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất nhiều hơn.
Những người theo dõi thị trường đang cố gắng đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể cần tiếp tục tăng lãi suất trong bao lâu để hạ nhiệt lạm phát và liệu nền kinh tế Mỹ có thể sắp suy thoái hay không.
Hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm vào tháng 3 và có thể giảm hơn nữa do tín dụng thắt chặt hơn.

Nguồn: VITIC/Reuter