Giá dầu thế giới tiếp tục kéo dài chuỗi ngày đi xuống ngay từ phiên đầu tuần 27/10 khi rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua, do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ làm giảm nhu cầu dầu mỏ.Trong phiên này tại Niu Yoóc, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/08 có lúc được giao dịch ở mức 61,30 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/07 và giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tại Luân Đôn cũng hạ xuống 59,02 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/07. Nhưng chuỗi giảm giá đã bị chặn đứng trong ngày 29/10 sau khi Mỹ hạ lãi suất xuống 1%, mức thấp nhất trong 4 năm qua và Trung Quốc dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ gia tăng ở hai nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới. Nhờ đó giá dầu ngọt nhẹ đã tăng 4,77 USD lên 67,50 USD/thùng, kéo theo giá dầu Brent Biển Bắc tăng 5,18 USD lên 65,47 USD/thùng. Giá dầu được đà tăng trở lại còn do có nhiều khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp trở lại trước tháng 12 để cắt giảm thêm sản lượng, sau khi đã cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày xuống còn 27,3 triệu thùng/ngày kể từ 1/11.Tuy vậy, sau khi Mỹ thông báo GDP của nước này trong quý III/08 giảm 0,3% giá dầu đã ngay lập tức đổi hướng do giới đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ suy yếu càng làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu. Cụ thể là giá dầu ngọt nhẹ hạ 1,54 USD xuống 65,96 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,41 USD xuống 62,3 USD/thùng.Nhưng rồi thị trường Phố Uôn lên giá mạnh trong phiên cuối tuần 31/10 đã phần nào giải toả nỗi âu lo của các nhà đầu tư về kinh tế Mỹ, khiến giá dầu ngọt nhẹ tăng 1,85 USD lên 67,81 USD/thùng và giá dầu Brent Biển Bắc lên mức 65,32 USD/thùng, tăng 1,61 USD. Trong khi đó, giá dầu trên sàn giao dịch điện tử châu Á lại giảm xuống dưới ngưỡng 65 USD/thùng, sau khi Mỹ công bố thống kê cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này sụt giảm trong quý III/08, củng cố thêm những dự báo về tình trạng nhu cầu yếu sẽ còn kéo dài.
Theo David Moore, chiến lược gia về hàng hóa của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (có trụ sở ở Xítni), thị trường dầu mỏ còn phải chịu thêm sức ép của đồng USD mạnh. Các nhà đầu tư thường mua các hàng hóa như dầu thô để đối phó với lạm phát khi đồng USD yếu. Các nhà đầu tư dầu mỏ cũng theo dõi sát các chỉ số chứng khoán để "đo lường" tình trạng kinh tế toàn cầu. Theo ông David Moore, không loại trừ khả năng giá dầu tiếp tục giảm.
Tuần trước, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Vênêxuêla Rafael Ramirez cho rằng, OPEC -hiện chiếm tới 40% sản lượng dầu thô thế giới- cần cắt giảm thêm ít nhất là 1 triệu thùng/ngày nữa để đẩy giá dầu lên.