Kim chi là món ăn chính ở Hàn Quốc và có thể làm từ các loại rau như củ cải, dưa chuột và hành lá, nhưng loại kim chi phổ biến nhất là làm từ cải thảo.
Hàng năm, chính phủ công bố các biện pháp giúp ổn định giá cải thảo, củ cải, bột ớt đỏ và các nguyên liệu quan trọng khác của kim chi trong mùa sản xuất cao điểm vào tháng 11.
Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết năm nay "nhiệt độ cao bất thường" đã gây lo ngại về sự gián đoạn trong nguồn cung cải thảo và củ cải, khiến chính phủ phải tăng lượng cải thảo cung cấp ra thị trường thêm 10% so với năm trước.
Cải thảo dùng làm kimchi chỉ sinh trưởng mạnh trong những vùng khí hậu mát mẻ và thường được trồng ở vùng núi, nơi nhiệt độ trong mùa hè thường dưới 25 độ C (77 độ F).
Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình tại Hàn Quốc từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm nay đã lên mức cao nhất kể từ khi thống kê số liệu vào năm 1973, với số đêm có nhiệt độ 25 độ C trở lên ở mức cao kỉ lục, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc.
Do vụ mùa hè bị ảnh hưởng, giá bán buôn tăng vọt từ khoảng 3.000 won/cây vào đầu tháng 7 lên 9.537 won/cây (6,90 USD/cây) vào giữa tháng 9.
Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 10, giá đã giảm xuống còn 5.610 won/cây và dự kiến sẽ giảm thêm vào cuối tháng 11 khi vụ mùa được cải thiện, Bộ cho biết.
Chính phủ có kế hoạch cải thiện công nghệ bảo quản và mở rộng các cơ sở dự trữ cải thảo, đồng thời luôn duy trì một kho dự trữ khẩn cấp 1.000 tấn cải thảo để chuẩn bị cho bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào khác, người đứng đầu bộ phận chính sách phân phối và tiêu thụ thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nói với các phóng viên.
Một số nghiên cứu cảnh báo rằng thời tiết ấm hơn do biến đổi khí hậu hiện đang đe dọa mùa màng đến mức trong tương lai, Hàn Quốc có thể không trồng được cải thảo.
(1 USD = 1.382,5200 won)