Chỉ vừa bước vào tháng 6 nhưng lo ngại về thời tiết đã đè nặng lên triển vọng phát triển cây trồng ở mỹ
Thị trường nông sản đã trải qua một tuần biến động bất ngờ khi đồng loạt tăng mạnh trở lại vào cuối tuần, xoá đi mức giảm trước đó do áp lực của đồng Dollar mạnh lên. Kết tuần, tất cả các mặt hàng trong nhóm đều hồi phục trở lại.

Ngô có khả năng quay lại vùng đỉnh tháng 5 trong tuần này
Giá ngô đóng cửa tuần tăng 3.96%, lên mức 682.75 cent/giạ. Mức tăng này chủ yếu đến từ những lo ngại về tác động tiêu cực của thời tiết lên nguồn cung ở 2 nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới là Mỹ và Brazil. Điều kiện hạn hán nghiêm trọng ở Brazil có thể tiếp tục làm giảm thêm quy mô vụ ngô safrinha - và các đợt xuất khẩu tiếp theo. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết ở Mỹ cho thấy các vùng sản xuất ngũ cốc chính cũng sẽ chịu khô nóng trong nửa đầu tháng 6. Nếu những ảnh hưởng của thời tiết lên ngô vụ 2 ở Brazil là tiêu điểm gần đây và đã được thị trường tiếp nhận khi các hãng phân tích lớn trên thế giới đều hạ mức sản lượng dự báo, thì tác động của băng giá lẫn khô nóng lên ngô Mỹ dường như vẫn đang bị xem nhẹ.
Vào 23:00 thứ 5 tuần này, Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ phát hành báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới tháng 6. Trong báo cáo này, thị trường cần chú ý đến 3 con số: năng suất của Mỹ, sản lượng của Brazil, và mức nhập khẩu của Trung Quốc. Đây sẽ là những thông tin cơ bản đại diện cho các yếu tố nội tại của ngô và có tác động lớn lên giá của mặt hàng ngũ cốc này.
Mở cửa sáng nay, ngô đã tạo một khoảng gapup khá lớn và đã chạm được mức kháng cự mạnh 700. Điều này cho thấy thị trường đang kỳ vọng vào những con số phía trước được công bố vào thứ 5. Tuy nhiên, khoảng gapup này cũng đi kèm với rủi ro vì đây có thể là khoảng trống giá tiếp diễn nếu giá tiếp tục theo xu hướng nhưng cũng có thể là khoảng trống giá kiệt sức – dấu hiệu đầu tiên cho sự kết thúc xu hướng. Chính vì thế, 2 phiên tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng và đưa ra hành động giá phù hợp của nhà đầu tư. Trước báo cáo cung cầu, giá sẽ rung lắc mạnh nhưng có khả năng sẽ vượt mốc 700.

Dien bien gia ngo ky han

Nhu cầu từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá lúa mì
Lúa mì tuần vừa qua cũng tăng 3.65%, lên mức 687.75 cent/giạ. Bất chấp mùa vụ có khả năng bội thu trong niên vụ này, giá lúa mì có thể sẽ tăng do được hỗ trợ từ nhu cầu của Trung Quốc. Nếu như từ đầu năm 2021, khoảng cách giữa giá của ngô và lúa mì là khoảng 150 cent thì hiện tại giá 2 mặt hàng ngũ cốc này gần như tương đương nhau. Chính vì thế, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể xem xét thay thế ngô bằng lúa mì khi mà giá ngô hiện đang đắt hơn so với giá lúa mì nếu so sánh tương quan giữa 2 mặt hàng. Trung tâm Thông tin Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết trong thứ 6 tuần trước, nước này có khả năng sẽ tăng tốc độ nhập khẩu lúa mì trong niên vụ 2021/22 do nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh.
Diễn biến giá lúa mì sáng nay cũng tương tự như giá ngô khi bị chặn trên bởi mốc kháng cự 700. Các chỉ báo kĩ thuật vẫn chưa cho tín hiệu rõ ràng nhưng nhìn chung vẫn ủng hộ xu hướng tăng ngắn hạn. Trong một vài phiên tới, giá lúa mì cũng có khả năng sẽ tăng lên quanh mức 713.

Dầu đậu tương dẫn dắt xu hướng nhóm đậu tương
Giá đậu tương đóng cửa tuần trước tăng lên mức 1583.75 cent/giạ, cao hơn 3.48% so với tuần trước. Lo ngại về nguồn cung càng bị thắt chặt trước những căng thẳng hạn hán trong những ngày tới ở Mỹ là yếu tố chính hỗ trợ giá đậu tương. Trước đó, nông dân Iowa đã phải gieo trồng lại đậu tương và xem xét gieo trồng lại ngô khi không khí lạnh phá vỡ kỷ lục thời tiết, băng giá đã gây ra thiệt hại lớn cho mùa vụ đậu tương ở đây.