Nhóm đậu tương suy yếu sau báo cáo Cung- cầu
Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/06, nhóm đậu tương tiếp nối đà giảm giá sau khi báo cáo quan trọng nhất trong tháng 6 về nông sản được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tối hôm qua. Tuy nhiên, các mặt hàng này vẫn giữ được mốc hỗ trợ ở nền tích luỹ trong 2 tuần qua.
Đậu tương đóng cửa giảm mạnh 1.18% xuống mức 1544.00 cents/giạ. Tồn kho đậu tương của Mỹ cuối niên vụ 2020/21 đạt 88 triệu tấn, cao hơn so với báo Cung – cầu tháng trước trong khi dự báo sản lượng ép dầu niên vụ này được USDA cắt giảm. Điều này kéo theo dự báo tồn kho cho niên vụ 2021/22 cũng tăng lên hơn 1 triệu tấn và cao hơn mức kỳ vọng của thị trường. Ở Brazil, Cơ quan Cung ứng Quốc gia– CONAB cũng đã tăng dự báo sản lượng đậu tương lên mức 135.86 nhờ có cải thiện về năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần, bán hàng đậu tương niên vụ 2020/21 của Mỹ 2 tháng gần đây đang giảm và thấp hơn cũng kì năm ngoái. Những số liệu trên là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đậu tương đang dần hạ nhiệt trong khi nguồn cung được nới lỏng đã tạo sức ép lên giá.

Báo cáo hôm qua của USDA đã góp phần xác nhận xu hướng giảm giá trong ngắn hạn của đậu tương. Tuy nhiên, trong tháng cao điểm mùa hè này, thị trường cũng sẽ cực kỳ nhạy cảm với triển vọng của thời tiết do mức tồn kho vẫn ở mức thấp so với các năm. Dự báo thời tiết cho thấy trong 6-10 ngày tới, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng lên và lan rộng ở Iowa, nam Minnesota, Nebraska và Dakotas. Thời tiết nóng và khô có thể kéo dài đến hết ngày 23 tháng 6 ở các vùng gieo trồng chính ở Mỹ và khiến cho chất lượng đậu tương có thể kém đi trong vài tuần tới. Thông tin này sẽ giúp cho giá đậu tương duy trì ở trên những mốc hỗ trợ quan trọng và không giảm quá sâu trong những phiên rung lắc mạnh.

Tong hop cac ban tin ngay

Bản đồ về độ ẩm của đất ở Mỹ
Mở cửa sáng nay, đậu tương đang được giao dịch ở mức 1545 cent/giạ. Ở góc nhìn kĩ thuật, giá đang nằm dưới đường trung bình động 9 ngày và đường SMA 20, hướng về biên dưới của dải Bollinger Bands. Tín hiệu này cho thấy đậu tương vẫn đang trong xu hướng giảm giá. Có thể trong phiên hôm nay, giá sẽ tiếp tục giảm về quanh mức 1535.

Dầu đậu tương cũng giảm 1.58%, về mức 70.46 cent/pound. Giá dầu cọ Malaysia đóng giảm phiên thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 7 tuần đã tạo sức ép lên giá dầu đậu tương. Giá dầu đậu tương mở cửa sáng nay vẫn giữ trên mốc kháng cự 70 và trong phiên hôm nay, dầu đậu tương có thể sẽ hồi phục nhẹ lên quanh mức 71.

Khô đậu tương giảm xuống mức 381.6 USD/tấn, thấp hơn 1.24% so với phiên trước đó theo đà giảm của nhóm đậu tương. Mức 380 vẫn đang là hỗ trợ mạnh cho giá khô đậu tương nên trong phiên hôm nay, mặt hàng này có thể sẽ hồi phục nhẹ quanh vùng 385.
 
Thiếu động lực bứt phá, giá Cà phê hai sàn có thể đi ngang
Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/6, sắc xanh đã quay trở lại với thị trường Cà phê. Giá Arabica tăng 0.95% lên 158.7 cents/pound, giá Robusta tăng nhẹ 0.19% lên 1585 USD/tấn.
Những thông tin tiêu cực từ phía các nước xuất khẩu là yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng trong phiên hôm qua. Safras & Mercado ước tính tổng sản lượng Cà phê ở Brazil 56,5 triệu bao, ít hơn 19% so với sản lượng kỉ lục 69.6 triệu bao của năm 2020/21. Xuất khẩu cho niên vụ mới ước tính đạt 38.35 triệu bao, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Dự trữ cà phê cuối vụ của Brazil trong niên vụ 2021/22 dự kiến chỉ còn 2.48 triệu bao, giảm 57% so với vụ 2020/21.
Tổng cục Hải quan Việt nam cho biết xuất khẩu Cà phê đạt 2.17 triệu bao trong tháng 5 và xuất khẩu của niên vụ 2020/21 ở mức 17.16 triệu bao, giảm 13.2% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 11.4% so với mức trung bình 5 năm.
Thời tiết khá ôn hoà đối với các khu vực trồng Cà phê khi Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ cho biết hiện không có đợt El Nino hay La Nina nào hoạt động.
Những thông tin bất lợi trên đều đã được các nhà đầu tư phần nào dự đoán trước, nên tác động lên giá của chúng không còn quá mạnh mẽ. Giá cả hai loại Cà phê được dự đoán sẽ không có biến động mạnh trong phiên hôm nay.
Từ góc nhìn kỹ thuật, giá Cà phê Arabica vẫn được hỗ trợ bởi đường trendline và mức hỗ trợ khá chắc chắn là 155 cents/pound. Trong phiên hôm nay, giá có thể sẽ test lại mức 163 cents và đóng cửa phía trên đường trendline.