Reuters viết về ông Nguyễn Hữu Đường (Chủ tịch của Hòa Bình Group): Từ một cựu chiến binh nay đã trở thành một nhà tài phiệt, ông Nguyễn Hữu Đường là một người yêu nước mãnh liệt, bốn thập kỷ sau chiến tranh chống Mỹ, ông vẫn tiếp tục chiến đấu để bảo vệ đất nước của mình (nhưng bây giờ là trên một phương diện khác - PV).

Ông trùm của ngành xây dựng đã tích lũy được hàng chục triệu đô la để “chiến đấu” cho sự tự chủ của nền kinh tế của Việt Nam trước một mối đe dọa khác đấy là hàng hóa Trung Quốc.

Tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam đã che đậy một căn bệnh kinh niên ở khu vực doanh nghiệp nhỏ của đất nước này, nơi mà những doanh nhân vừa mới phất lên nói rằng họ đang bị “ngộp thở” bởi dòng chảy của hàng tỷ đô la hàng hóa giá rẻ, được sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc ùa vào, cái đang cắt giảm các mặt hàng sản xuất nội địa.

Ông Đường nói rằng ông có một kế hoạch để giải cứu tình huống, nó không phải là một cú đánh trực tiếp mà nó là một sự hỗ trợ cho bước khởi đầu, bằng cách lôi kéo các doanh nghiệp với hợp đồng thuê mặt bằng miễn phí 50 năm tại trung tâm thương mại (TTTM) V+ của ông tại Hà Nội với điều kiện các doanh nghiệp này chỉ bán các mặt hàng do Việt Nam sản xuất.

Ông Đường cũng cho biết ông đang vận động chính phủ để giới thiệu mô hình này rộng rãi trên toàn quốc nhằm ngăn chặn được việc đóng cửa của hàng chục nghìn doanh nghiệp mỗi năm và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hàng hóa nội địa.

Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Hòa Bình Group, cho biết ông cho phép các doanh nghiệp thuê mặt bằng miễn phí 50 năm tại trung tâm thương mại (TTTM) V+ ở Hà Nội với điều kiện các doanh nghiệp này chỉ được bán các mặt hàng do Việt Nam sản xuất.

 

Ông chia sẻ với hãng thông tấn lớn của thế giới, Reuters: “Trung Quốc xuất khẩu ra thế giới với giá cả rất, rất thấp và điều này đang gây ra một áp lực rất lớn với nền kinh tế và sản xuất của Việt Nam”. “Tôi là một doanh nhân, tôi hiểu lý do tại sao các doanh nghiệp không thể phát triển. Nếu không có những biện pháp như thế này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp nguy”.

Ba phần tư giá trị thương mại hàng năm tương đương với 60 tỷ USD được tạo ra do việc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam và nhiều chuyên gia cho rằng điều này là dễ hiểu. Đồng nhân dân tệ giảm giá đã gây nên nỗi lo ngại cho hàng hóa trong nước khi hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt. Điều này đã khiến Ngân hàng Trung ương Việt Nam đi đến phương án phòng thủ bằng cách phá giá Việt Nam đồng và mở rộng biên độ giao dịch 2 lần chỉ trong 6 ngày.

Từng là một lái xe xích lô, ông Đường, 61 tuổi, cho biết ông đã trải qua những thời gian khó khăn và khởi sắc từ nhà máy bia Hòa Bình. Ông Đường tuyên bố sẽ dành một nửa tài sản của ông để giúp Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Đường, hay còn được biết với biệt danh ”Đường Bia”, cho biết ông đã dành 27 triệu đô la để xây dựng TTTM V+ và đã cho mở cửa từ tháng 2. Nó sẽ làm giảm các chi phí và từ đó làm giảm giá bán. TTTM bán tất cả mọi thứ từ túi xách, giày đến đồ trang trí. Ông Đường nói: “Giá tốt, chất lượng tốt. Đây phải là một trong những địa điểm mua sắm rẻ nhất trong khu vực Đông Nam Á”.

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết, sự mất cân bằng thương mại “gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp” và bóp nghẹt tính cạnh tranh của hàng nội địa.

Bấp chấp việc người Việt Nam không muốn sử dụng hàng hóa Trung Quốc, thì với mức giá hấp dẫn của nó sẽ là không thể tránh khỏi trong trường hợp các doanh nghiệp thiếu vốn và với các gia đình có mức thu nhập khiêm tốn.

Ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cho biết, mô hình của V+ cho thấy một mục đích tốt nhưng chính phủ nên hướng cho các doanh nghiệp và nuôi dưỡng các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực có tính cạnh tranh nhất. Ông nói: “Cần có một sự thay đổi trong tư duy và đánh giá lại vai trò của chính phủ, với sự hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp có mục tiêu”.

Theo Phương Phương
ANTT/Reuters

Nguồn: ANTT