Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris đã hạ triển vọng tăng trưởng trong năm nay thêm 140.000 thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày, phần lớn là do nhu cầu yếu ở các quốc gia OECD phát triển.
Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Ba vẫn giữ dự đoán rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm 2024.
Sự khác biệt lớn giữa hai dự báo một phần là do quan điểm khác nhau về tốc độ chuyển đổi toàn cầu sang nhiên liệu sạch hơn.
IEA trong báo cáo dầu hàng tháng cho biết dự báo nhu cầu dầu năm 2024 thấp hơn có liên quan đến hoạt động công nghiệp kém và mức tiêu thụ dầu diesel trong mùa đông, đặc biệt là ở châu Âu, nơi tỷ lệ xe sử dụng dầu diesel giảm đã làm giảm mức tiêu thụ.
IEA cho biết “kết hợp với nguồn cung dầu diesel yếu ở Mỹ vào đầu năm, điều này đủ để khiến nhu cầu dầu của OECD trong quý đầu tiên giảm trở lại”.
Dự báo tăng trưởng dầu năm 2025 của IEA là 1,2 triệu thùng/ngày - cao hơn một chút so với ước tính trước đó - hiện cao hơn một chút so với dự báo cho năm nay.
OPEC đã ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu là 1,85 triệu thùng/ngày trong năm tới.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC