Mặc dù vậy, giới đầu tư trong nước vẫn tỏ ra khá thận trọng trước các diễn biến thất thường của giá hàng hóa. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trung bình 4.300 tỉ đồng mỗi phiên, giảm không đáng kể so với mức trung bình của tuần cuối tháng 03.

Nhóm nông sản tăng đột biến
Sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago trong tuần vừa rồi. Trong đó, dẫn đầu là mức tăng đột biến gần 10% của lúa mì Kansas. Trong bối cảnh dư âm từ việc diện tích gieo trồng và tồn kho lúa mì quý đều thấp hơn dự đoán trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hồi cuối tháng 03, việc chất lượng lúa mì vụ đông sụt giảm rất mạnh do hạn hán là yếu tố chính thúc đẩy giá lúa mì. Bên cạnh đấy, nguồn cung ở khu vực Biển Đen vẫn đang là một vấn đề đáng lo ngại khi tình trạng căng thẳng tại đây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mức tăng mạnh của nhóm lúa mì cũng kéo theo giá ngô tăng gần 5% lên mức 768,75 cents/giạ, bất chấp việc tồn kho ngô Mỹ trong báo cáo Cung – cầu Nông sản tháng 04 của USDA không thấp như dự đoán, và tiêu thụ ngô cho sản xuất ethanol giảm mạnh trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).
Đối với nhóm đậu tương, cả khô đậu và dầu đậu đều tăng mạnh nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá đậu tương. Tồn kho đậu tương Mỹ trong niên vụ 21/22 được dự báo ở mức 260 triệu giạ, thấp hơn mức dự đoán và giảm mạnh so với báo cáo Cung – cầu tháng 03, là yếu tố chính giúp cho giá đậu tương tăng mạnh đến gần 7%.
Giá dầu thô suy yếu
Chuyển sang các thông tin về nhóm năng lượng, giá dầu tiếp tục suy yếu với dầu thô WTI giảm 1,02% xuống 98,26 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 1,54% xuống 102,78 USD/thùng. Rủi ro thiếu hụt nguồn cung thấp dần là nguyên nhân chính gây áp lực đến giá.