Trước diễn biến tương đối tích cực của giá hàng hóa, kết hợp với một số kênh đầu tư trong nước như chứng khoán đang có sự suy yếu rõ rệt, giá trị giao dịch toàn Sở đã tăng hơn 10% lên mức 5.400 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý là mức tăng gần gấp đôi của nhóm kim loại.
Giá đồng tăng, ngược chiều quặng sắt
Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng lấy lại sắc xanh với mức tăng 1,1% lên 4,7 USD/pound. Việc nhà tiêu thụ số một thế giới, Trung Quốc, vẫn đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh bằng các biện pháp giãn cách cũng khiến cho thị trường đồng gặp những sức ép nhất định, vì nhu cầu sử dụng trong các hoạt động xây dựng và công nghiệp sụt giảm.
Tuy nhiên, thị trường vẫn nhận được sức mua do những lo ngại về nguồn cung. Hai quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới là Chile và Peru đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn trong việc duy trì sản lượng.
Công ty khai khoáng BHP đã cắt giảm triển vọng sản xuất đồng hàng năm các hoạt động tại dự án Escondida, mỏ đồng lớn nhất thế giới ở Chile, trước sức ép kép từ việc thiếu thiếu lao động vì dịch Covid-19, và tình hình bất ổn xã hội do các phong trào biểu tình chặn đường của người dân. Sản lượng đồng từ Escondida hiện dự kiến giảm còn khoảng 1 triệu tấn trong năm 2022, thấp hơn rất nhiều so với công suất khai thác khoảng 1,4 triệu tấn mỗi năm của mỏ đồng này.

Giá quặng sắt giảm nhẹ 0,2% về 151,1 USD/tấn. Mức thay đổi không đáng kể trong các phiên gần đây cho thấy xu hướng đi ngang rõ rệt của thị trường quặng sắt. Các nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng và hạn chế mua vào trong bối cảnh Bắc Kinh ra tuyên bố sẽ giảm sản lượng thép thô của nước này để đáp ứng mục tiêu về khí hậu.
Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt đầu vào không biến động nhiều nên giá thép vẫn giữ quanh mức 19 triệu đồng/tấn trong hơn một tháng qua.