Mặc dù lực bán chiếm ưu thế trên toàn thị trường, tuy nhiên, nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm đến mức tăng rất mạnh của các mặt hàng dầu thực vật. Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 12 trên Sở Chicago tăng vọt 9,49% lên 1.576,3 USD/tấn. Cùng với đó, dầu cọ Malaysia cũng tăng đến 5,27%, đóng cửa ở sát mức 866 USD/tấn. Theo sau đó, các mặt hàng kim loại quý cũng đón nhận lực mua rất tích cực.
Ở chiều ngược lại, khí tự nhiên dẫn đầu đà giảm của toàn thị trường với mức giảm mạnh 23,15%, xuống còn 4,96 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, trở về vùng giá hồi giữa tháng 03 năm nay, trước thời điểm căng thẳng quanh khu vực Biển Đen diễn ra.
Trước các mức biến động rất mạnh của thị trường, giá trị giao dịch trung bình toàn Sở trong tuần trung bình đạt trên 4.100 tỷ đồng mỗi phiên, tương đương với mức trung bình trong tháng 10 cho thấy dòng tiền đầu tư đến thị trường đang trong giai đoạn tương đối ổn định.
Nguồn cung nới lỏng tại Ấn Độ đẩy giá bông giảm 6 tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất gần 2 năm trở lại đây
Kết thúc tuần giao dịch 17/10 – 23/10, sắc đỏ áp đảo hoàn toàn trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Dầu cọ thô là mặt hàng duy nhất mang sắc xanh trong tuần qua, với mức tăng hơn 6%. Bông là mặt hàng có lực giảm mạnh nhất với gần 5% trước áp lực từ nguồn cung tại các quốc gia sản xuất chính.
Bông có tuần giảm thứ 6 liên tiếp, đẩy giá về mức thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Nguyên nhân chính khiến giá bông giảm mạnh trong tuần qua đến từ việc Ấn Độ dự kiến sản lượng bông niên vụ 22/23 sẽ tăng khoảng 12% lên mức 34,4 triệu bao, trong khi nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu đứng trước nguy cơ suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế. Bên cạnh đấy, tiến độ thu hoạch bông tại Mỹ theo báo cáo Tiến độ mùa vụ hồi đầu tuần vẫn cho thấy tín hiệu tích cực với mức thu hoạch 37% sản lượng dự kiến, cao hơn cả mức cùng kỳ năm ngoái cũng như trung bình 05 năm gần nhất, đã gây áp lực lên giá và khiến mặt hàng này giảm mạnh như vậy.

Cà phê Arabica có tuần giảm thứ 4 liên tiếp, giá chạm mức thấp nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Mưa xuất hiện liên tục tại Minas Gerais, vùng trồng cà phê chính của Brazil, đã đưa đến triển vọng nguồn cung trong niên vụ 2023/24 trở nên tích cực hơn, từ đó hỗ trợ lực bán trên thị trường, khiến giá mặt hàng này giảm gần 3% trong tuần qua. Robusta cũng giảm tương đối mạnh 2,68%. Bên cạnh những yếu tố tác động đến nguồn cung tại Brazil, lực giảm của mặt hàng này còn đến từ dữ liệu sơ bộ về xuất khẩu cà phê tính đến ngày 15/09/2022 của Việt Nam đạt 23,01 triệu bao, tăng 11,05% so với cùng kỳ năm trước đã đẩy giá giảm sâu hơn 2% trong phiên cuối tuần và kéo giá cả tuần đi xuống.

Đường 11 sụt giảm sau 4 tuần tăng liên tiếp với mức giảm 2,44% và đường trắng ghi nhận mức giảm mạnh hơn với 4,70%. Sản lượng đường trong niên vụ 22/23 của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 36,5 triệu tấn, tương đương mức tăng 2% so với niên vụ trước, kéo theo xuất khẩu có thể đạt 9 triệu tấn, cao hơn mức dự đoán 7-8 triệu tấn trước đó, được cho là nguyên nhân chính kéo giá đường giảm sâu trong tuần qua.
Thị trường chứng khoán Châu Á suy yếu do các chỉ số vĩ mô không mấy tốt tại Nhật Bản và Trung Quốc, khiến thị trường trở nên lo ngại về việc sụt giảm nhu cầu tiêu thụ, đẩy giá cả 2 mặt hàng cao su đều giảm sâu.
Là mặt hàng duy nhất ghi nhận sắc xanh trong tuần qua, dầu cọ thô nhận được hỗ trợ từ lo ngại mưa lớn và nguy cơ lũ lụt tại Malaysia khi quốc gia này đã chính thức bước vào mùa mưa kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng 01 năm sau. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động thu hoạch cũng như sản xuất mặt hàng này trong thời gian tới, khiến nguồn cung có khả năng bị thu hep, từ đó gây áp lực giúp giá bật tăng hơn 6% trong tuần qua.
Kim loại quý đón nhận lực mua mạnh, lo ngại nguồn cung lấn át sức ép vĩ mô kéo giá đồng phục hồi
Sắc đỏ bao phủ phần lớn các mặt hàng giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London, trong khi các kim loại còn lại đều đón nhận lực mua tích cực. Đối với nhóm kim loại quý, kháng cự 18 USD/ounce đã hỗ trợ bạc kết thúc tuần trong sắc xanh với mức tăng 5,51% lên mức 19,07 USD/once. Bạch kim cũng có mức tăng tương đối lớn, 4,36% lên mức 933,9 USD/ounce.
Các nhà đầu tư đang có xu hướng phân bổ lượng tiền mặt nắm giữ trước đó vào các thị trường rủi ro trong tuần qua, khi mùa báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp trong quý III vẫn tương đối tích cực, bất chấp môi trường lãi suất cao. Đồng Dollar Mỹ suy yếu trở lại đã hỗ trợ cho bạc và bạch kim do áp lực chi phí nắm giữ giảm. Bên cạnh đó, thị trường đang dần tìm ra các dấu hiệu về việc khi nào thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Vào cuối tuần, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lạm phát đang không ăn sâu đến sức khỏe của nền kinh tế, và Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly phát đi thông điệp rằng đã đến lúc bắt đầu nói về việc làm chậm tốc độ tăng chi phí đi vay. Tâm lý rủi ro của nhà đầu tư được cải thiện đã giúp giá bạc và bạch kim, vốn nhạy cảm với đồng USD và mức lãi suất tăng mạnh.