Lực mua trở lại với nhóm dầu thô
Dòng tiền của giới đầu tư tăng nhẹ lên trên mức 4.500 tỉ đồng trước diễn biến tích cực của giá hàng hóa. Trong đó, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp là 2 nhóm hàng nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong phiên hôm qua.
Giá các mặt hàng dầu thô tăng nhẹ khi lo ngại về nguồn cung sụt giảm tiếp tục là yếu tố chính dẫn dắt thị trường. Kết thúc phiên, giá dầu WTI tăng 0,31% lên 102,02 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 0,33% lên 104,95 USD/thùng.

Bất chấp đà phục hồi khi thị trường mở cửa, dầu thô chuyển sang xu hướng giằng co quanh vùng tham chiếu trong phần lớn phiên sáng. Một mặt, các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc đang đe dọa tăng trưởng kinh tế của nước này, với sự giảm tốc trong cả hoạt động sản xuất lẫn hoạt động xây dựng. Mặt khác, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng cam kết đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nền kinh tế.
Theo số liệu từ Bloomberg, chính quyền các tỉnh của Trung Quốc đã cam kết tăng đầu tư công khoảng 2,3 nghìn tỷ USD trong năm 2022, cao gấp đôi so với gói cơ sở hạ tầng mà Mỹ thông qua năm ngoái. Tuy vậy, sự thành công trong việc áp dụng chính sách đẩy mạnh đầu tư công chỉ có thể được đảm bảo nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, mở đường cho các hoạt động thi công gia tăng.
Tuy vậy, lực mua có phần vượt trội hơn vào cuối phiên, khi việc Nga tạm thời cắt đứt sản lượng khí chuyển đến Ba Lan và Bulgaria và đòi hỏi các khách hàng thanh toán bằng đồng Rúp. Thị trường đang chờ đợi các động thái tiếp theo của EU, cũng như các khách hàng chính, như Đức và Italy, trước các đòi hỏi từ Nga.
Nếu các nước này không tìm ra cách để đáp ứng yêu cầu của Nga, có khả năng thực sự EU sẽ bị cắt đứt nguồn cung năng lượng. Điều này sẽ đẩy giá các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng, do EU sẽ phải tăng giá thu mua để có được nguồn cung thay thế. Giá khí tự nhiên dẫn đầu đà tăng của toàn nhóm năng lượng với mức tăng hơn 5% lên 7,34 USD/MMBtu.
Báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, tồn kho dầu thương mại chỉ tăng 700.000 thùng trong tuần kết thúc 22/04, thấp hơn nhiều so với số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) về mức tăng 4,8 triệu thùng. Tồn kho các sản phẩm lọc dầu như xăng và nhiên liệu chưng cất cũng tiếp tục xu hướng giảm.
Đối với nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá dầu cọ thô tiếp tục bật tăng rất mạnh gần 10% lên mức đỉnh lịch sử, sau khi chính quyền Indonesia tiếp tục mở rộng chính sách cấm xuất khẩu mặt hàng này để kiềm chế lạm phát giá lương thực trong nước.
Giá cà phê suy yếu
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá cà phê Arabica giảm mạnh 2,5% xuống 215,5 cents/pound và giá Robusta giảm 1,1% xuống 2.032 USD/tấn.